Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn tập thể trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Hòa Bình

  1. Lý do chọn đề tài.

          Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Hoà Bình là một đơn vị trực thuộc của Sở Giáo dục & Đào tạo, nằm trong hệ thống các Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú toàn quốc. 

          Là trường trung học phổ thông, nhà trường có nhiệm vụ và quyền hạn  được quy định tại điều 3 của Điều lệ trường trung học ban hành kèm theo Quyết định số 23/2000/QĐ-BGD&ĐT ngày 11 tháng 7 năm 2000 về việc ban hành Điều lệ trường trung học của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, những nhiệm vụ và quyền hạn đó là :

          1. Tổ chức giảng dạy, học tập và các hoạt động khác theo chương trình giáo dục trung học do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành;

          2. Tiếp nhận học sinh, vận động học sinh  bỏ học đến trường, thực hiện kế hoạch phổ cập giáo dục  trung học cơ sở trong phạm vi cộng đồng theo quy định của nhà nước;

          3. Quản lý phòng giáo vụ và học sinh;

          4. Quản lý đất đai, trường sở, trang thiết bị và tài chính theo quy định của pháp luật;

          5. Phối hợp với gia đình học sinh, tổ chức và cá nhân trong cộng đồng thực hiện các hoạt động giáo dục;

          6. Tổ chức giáo viên, nhân viên và học sinh tham gia các hoạt động xã hội trong phạm vi cộng đồng;

          7. Thực hiện các nhiệm vụ và quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

Nhà trường là một đơn vị có bề dày truyền thống lịch sử, là địa chỉ tin cậy cho nhiều thế hệ học sinh, con em các dân tộc trong Tỉnh học tập và rèn luyện. Đến nay, cùng với sự trưởng thành của nhà trường, hàng ngàn học sinh, nay trở thành những cán bộ cốt cán trong các cơ quan, tổ chức của Tỉnh, mà sự khởi đầu là những ước mơ ấp ủ từ chính ngôi trường thân yêu này.

doc 12 trang Bảo Giang 30/03/2023 1520
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn tập thể trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Hòa Bình", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn tập thể trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Hòa Bình

Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn tập thể trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Hòa Bình
Phần thứ nhất
MỞ ĐẤU
Lý do chọn đề tài.
	Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Hoà Bình là một đơn vị trực thuộc của Sở Giáo dục & Đào tạo, nằm trong hệ thống các Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú toàn quốc. 
	Là trường trung học phổ thông, nhà trường có nhiệm vụ và quyền hạn được quy định tại điều 3 của Điều lệ trường trung học ban hành kèm theo Quyết định số 23/2000/QĐ-BGD&ĐT ngày 11 tháng 7 năm 2000 về việc ban hành Điều lệ trường trung học của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, những nhiệm vụ và quyền hạn đó là :
	1. Tổ chức giảng dạy, học tập và các hoạt động khác theo chương trình giáo dục trung học do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành;
	2. Tiếp nhận học sinh, vận động học sinh bỏ học đến trường, thực hiện kế hoạch phổ cập giáo dục trung học cơ sở trong phạm vi cộng đồng theo quy định của nhà nước;
	3. Quản lý phòng giáo vụ và học sinh;
	4. Quản lý đất đai, trường sở, trang thiết bị và tài chính theo quy định của pháp luật;
	5. Phối hợp với gia đình học sinh, tổ ch...cho học sinh qua các bữa ăn hàng ngày. Vậy quan tâm như thế nào là đúng mực để có một cơ thể khoẻ mạnh, học tốt phát triển cân đối thì trước tiên ta phải có một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học như vậy mới giúp học sinh luôn có một bữa ăn ngon nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
2. Mục đích nghiên cứu:
Hiện nay nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể là rất lớn, từ đó gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và sức khỏe của cộng đồng. trước tình hình trên việc nâng cao trách nhiệm đối với mỗi đơn vị trường học trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bữa ăn tập thể là việc làm rất cấp bách và cần thiết. Nhân tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm 2013 với chủ đề “ An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể”. Vấn đề vệ sinh anh toàn thực phẩm đang là mối quan tâm không chỉ của nhà trường mà là mối quan tâm lớn của toàn xã hội. Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan đến cả một quá trình. Từ khâu sản xuất chế biến đến khâu tiêu dùng đều đòi hỏi ý thức trách nhiệm không chỉ của các cơ quan quản lý mà cả những người trực tiếp phục vụ, nó quyết định đến các yêu cầu, mục tiêu mà nhà trường, ngành giáo dục đề ra, nó có sự tác động trực tiếp thể chất, trí tuệ, và niềm tin của nhân dân khi gửi con đến học tập và rèn luyện tại nhà trường. Việc giữ gìn an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học nhất là bếp ăn tập thể có số lượng lớn như trường Phổ Thông Dân tộc Nội Trú Tỉnh càng có vai trò và ý nghĩa đặc biệt. 
3. Khách thể và đối tượng nghiên cứu:
3.1. Khách thể nghiên cứu:
Quá trình ăn, ở sinh hoạt của các em học sinh trường phổ thông Dân tộc Nội trú Tỉnh Hòa bình. 
Việc giữ gìn an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học nhất là bếp ăn tập thể có số lượng lớn như trường Phổ Thông Dân tộc Nội Trú tỉnh càng có vai trò và ý nghĩa đặc biệt. Vì vậy vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm giữ vị trí quan trọng đối với sức khoẻ của học sinh nó góp phần nâng cao sức học tập, lao động của thế hệ trẻ trong xã hội.
3.2.Đối tượng nghiên cứu:
Để góp...vấn đề nghiên cứu:
1.1. Sơ lược lịch sử vấn đề nghiên cứu.
Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Hoà Bình là trường chuyên biệt, là nơi bồi dưỡng, nuôi dạy con em các dân tộc vùng sâu vùng xa. Đào tạo cán bộ nguồn cho các huyện, thị trong tỉnh Hoà Bình. Nhà trường được ngân sách nhà nước cấp 100% học bổng cho việc ăn, ở và học tập của các em học sinh. Để các em có sức khoẻ tốt cho việc học tập và rèn luyện thì vấn đề ăn uống của các em cũng đóng góp một phần rất quan trọng và đáng để chúng ta phải quan tâm. Vấn đề đặt ra là công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể cần phải thể hiện thế nào, để đạt được hiệu quả cao nhất trong công việc nhằm phục vụ tốt đời sống của các em học sinh, để các bậc phụ huynh yên tâm gửi gắm con em của mình đến trường, xây dựng nhà ăn trở thành nhà ăn kiểu mẫu, văn minh, lịch sự. 
1.2 Cơ sở lý luận của vấn đề nghiên cứu:
Căn cứ hiến pháp nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 1992 đã được sửa đổi bổ xung một số điều theo nghị quyết số 51/2001/QH10 của Quốc hội ban hành luật vệ sinh an toàn thực phẩm.
- An toàn thực phẩm là việc đảm để thực phẩm không gây hại đến sức khỏe tính mạng con người.
- Chế biến thực phẩm là quá trình sử lý thực phẩm đã qua sơ chế hoặc thực phẩm tươi sống theo phương pháp công nghiệp hoặc thủ công để tạo thành nguyên liệu thực phẩm.
- Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm là những quy chuẩn kỹ thuật và những quy định khác đối với thực phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành nhằm mục đích bảo đảm thực phẩm an toàn đối với sức khỏe, tính mạng con người.
- Thực phẩm là sản phẩm mà con người ăn, uống ở dạng tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến bảo quản.
- Thực phẩm tươi sông là thực phẩm chưa qua chế biến bao gồm thịt , trứng, cá, thủy hải sản, rau, củ quả tươi và các thực phẩm khác chưa qua chế biến.
Căn cứ quyết định của Bộ Y tế số 4128/2001/QĐ-BYT ngày 03/10/2001 về việc ban hành quy định về điều k

File đính kèm:

  • docsang_kien_kinh_nghiem_mot_so_bien_phap_dam_bao_ve_sinh_an_to.doc