Câu 1: (5 điểm) Nam và Dũng cùng khởi hành từ A đi đến B  trên quãng đường dài 150km. Nam đi xe  máy với vận tốc 45km/h. Dũng đi ôtô và khởi hành sau Nam 20 phút với vận tốc 54km/h. Coi Nam và Dũng chuyển động thẳng đều.

a) Hỏi Dũng phải đi mất bao nhiêu thời gian để đuổi kịp Nam?

b) Khi gặp nhau, Dũng và Nam cách B bao nhiêu km?

c) Sau khi gặp nhau, Nam cùng lên ôtô với Dũng và họ đi thêm 45 phút nữa thì tới B. Hỏi khi đó vận tốc của ôtô bằng bao nhiêu?

Câu 2: (4 điểm) Có hai bình cách nhiệt. Bình thứ nhất chứa 2kg nước ở nhiệt độ ban đầu là 500C. Bình thứ hai chứa 1kg nước ở nhiệt độ ban đầu 300C. Một người rót một ít nước từ bình thứ nhất vào bình thứ hai. Sau khi bình hai cân bằng nhiệt, người đó lại rót nước từ bình hai trở lại bình thứ nhất sao cho lượng nước ở mỗi bình giống nhau như lúc đầu. Sau khi cân bằng nhiệt, nhiệt độ ở bình thứ nhất là 480C. Tính nhiệt độ cân bằng ở bình thứ hai và lượng nước đã rót từ bình nọ sang bình kia. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài trong quá trình rót nước.

Câu 3: (3 điểm) Để nâng 1 vật nặng 80kg lên cao 20m người ta dùng hệ thống gồm 2 ròng rọc động và 1 ròng rọc cố định thì mất 4 phút. Lực ma sát tổng cộng là 150N.

a) Tính lực kéo dây

b) Tính hiệu suất của hệ thống

c) Tính công suất của người kéo

doc 2 trang Bảo Giang 30/03/2023 2640
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi chọn học sinh giỏi môn Vật lí Lớp 9 - Năm học 2017-2018 - Phòng GD&ĐT Lương Sơn", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: Đề thi chọn học sinh giỏi môn Vật lí Lớp 9 - Năm học 2017-2018 - Phòng GD&ĐT Lương Sơn

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐỀ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI
 HUYỆN LƯƠNG SƠN Năm học: 2017 - 2018
MÔN: VẬT LÍ – LỚP 9
(Thời gian 150 phút - không kể thời gian giao đề)
Câu 1: (5 điểm) Nam và Dũng cùng khởi hành từ A đi đến B trên quãng đường dài 150km. Nam đi xe máy với vận tốc 45km/h. Dũng đi ôtô và khởi hành sau Nam 20 phút với vận tốc 54km/h. Coi Nam và Dũng chuyển động thẳng đều.
a) Hỏi Dũng phải đi mất bao nhiêu thời gian để đuổi kịp Nam?
b) Khi gặp nhau, Dũng và Nam cách B bao nhiêu km?

• docde_thi_chon_hoc_sinh_gioi_mon_vat_li_lop_9_nam_hoc_2017_2018.doc