A. Kiến thức

Câu 1: Tìm từ thích hợp điền vào chỗ trống.

Muốn biết một điểm A trong không gian có từ trường hay không ta làm như sau: Đặt tại A một kim nam châm, nếu thấy có ……… tác dụng lên ……………….  thì ở A có từ trường.

Câu 2: Làm thế nào để biến một thanh thép thành nam châm vĩnh cửu?

A. Dùng búa đập mạnh vào thanh thép.

B. Hơ thanh thép trên ngọn lửa.

C. Đặt thanh thép vào trong lòng ống dây dẫn có dòng điện một chiều chạy qua.

D. Đặt thanh thép vào trong lòng ống dây dẫn có dòng điện xoay chiều chạy qua.

Câu 3: Cho một thanh nam châm thẳng mà các chữ chỉ tên cực của nam châm đã bị mất. Làm thế nào để xác định được cực Bắc của nam châm đó?

Trả lời:

Cách 1: Ta treo thanh nam châm bằng một sợi chỉ  nhỏ mềm ở chính giữa để cho thanh nam châm nằm ngang. Đầu quay về hướng Bắc địa lý là cực Bắc của thanh nam châm.

Cách 2:  Dùng kim nam châm thử.

Câu 4: Viết đầy đủ câu sau đây:

Quy tắc tìm chiều của lực điện từ tác dụng lên một dòng điện phát biểu như sau: Đặt bàn tay …… sao cho các ……………….  hướng  vào lòng bàn tay, chiều từ cổ tay đến ……………......        hướng theo chiều dòng địên thì ………………....................  chỉ chiều của lực điện từ.

ppt 24 trang Lệ Chi 19/12/2023 720
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Vật lí Lớp 9 - Đề cương ôn tập Chương II Điện tử học - Trường THCS Hòa Bắc", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Vật lí Lớp 9 - Đề cương ôn tập Chương II Điện tử học - Trường THCS Hòa Bắc

Phòng giáo dục huyện Di LinhTrường THCS Hòa Bắc ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP VẬT LÍ 9( Chương II ) Trong thời gian học sinh nghỉ học phòng, tránh dịch vi rút Corona
ĐIỆN TỪ HỌC
Nam châm
Cảm ứng điện từ
Vĩnh cửu
Điện
Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng
Máy phát điện xoay chiều. Dòng điện xoay chiều
Từ trường, từ phổ, đường sức từ
Quy tắc nắm tay phải
Lực điện từ
Quy tắc bàn tay trái
Động cơ điện một chiều
Máy biến thế
Truyền tải điện năng đi xa
A. Kiến thức
Câu 1 : Tìm từ thích hợp điền vào chỗ trống:
Muốn biết một điểm A trong không gian có từ trường hay không ta làm như sau: Đặt tại A một kim nam châm, nếu thấy có  tác dụng lên . thì ở A có từ trường.
lực từ
kim nam châm
Câu 2: Làm thế nào để biến một thanh thép thành nam châm vĩnh cửu?
A. Dùng búa đập mạnh vào thanh thép.
B. Hơ thanh thép trên ngọn lửa.
C. Đặt thanh thép vào trong lòng ống dây dẫn có dòng điện một chiều chạy qua.
D. Đặt thanh thép vào trong lòng ống dây dẫn có dòng điện xo...diễn lực điện từ tác dụng lên các đoạn AB, CD của khung dây dẫn có dòng điện chạy qua trong hình a và b và cho biết các lực điện từ có tác dụng gì với khung dây.
Trả lời:
Lực điện từ làm cho khung dây quay theo chiều kim đồng hồ.
Lực điện từ không làm cho khung dây quay mà có tác dụng kéo dãn khung dây. Như vậy khi mặt phẳng khung dây vuông góc với đ ư ờng sức từ đ ư ợc gọi là mặt phẳng trung hòa vì lực điện từ lúc này không làm cho khung dây quay
BÀI TẬP
Một kim nam châm thử đặt gần đầu B của ống dây AB có dòng điện chạy qua. Khi kim nam châm đứng yên, nó định h ư ớng như hình vẽ. Xác định chiều dòng điện trong ống dây
Trả lời:
Vì đầu B hút cực Nam (S) của kim nam châm nên đầu B của ống dây là từ cực Bắc (N), còn đầu A là từ cực Nam (S). Áp dụng qui tắc bàn tay phải, lúc này ta có chiều dòng điện chạy qua các vòng dây h ư ớng xuống
B. Bài tập
Bài 2: Em hãy xác định tên cực của ắc quy?
ẮC QUY
Đáp án:
Câu 4:
Trong bệnh viện, làm thế nào mà các Bác sĩ phẫu thuật có thể lấy các mạt sắt nhỏ li ti ra khỏi mắt bệnh nhân khi không thể dùng panh hoặc kìm? Bác sĩ có thể sử dụng nam châm đ ư ợc không? Tại sao?
Trả lời:
Bác sĩ có thể sử dụng nam châm trong tr ư ờng hợp này. Khi đ ư a nam châm sát mắt, nam châm sẽ hút các mạt sắt ra khỏi mắt bệnh nhân
B. Bài tập
Bài 3
a) Vì sao để vận tải điện năng đi xa người ta phải dùng máy biến thế?
b) Nếu dùng máy biến thế để tăng hiệu điện thế ở hai đầu dây dẫn lên 5 lần thì công suất hao phí sẽ giảm đi bao nhiêu lần?
c) Cuộn sơ cấp của một máy biến thế có 4400 vòng , cuộn thứ cấp có 120 vòng . Đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp một hiệu điện thế xoay chiều U = 220V . Tìm hiệu điện thế ở hai đầu cuộn thứ cấp.
d) Máy b iến thế trên là máy tăng thế hay hạ thế?
Đáp án:
a) Để vận tải điện năng đi xa ta phải dùng máy biến thế vì làm như vậy để giảm hao phí do toả nhiệt trên đường dây tải điện.
b) Trên cùng một đường dây tải điện nếu dùng máy biến thế để tă...điện thoại: 0366657762

• pptbai_giang_vat_li_lop_9_de_cuong_on_tap_chuong_ii_dien_tu_hoc.ppt