Giáo án Lịch sử địa phương - Vài nét khái quát về lịch sử tỉnh Hoà Bình

I. Mục tiêu

Học xong bài  HS  nắm được:

- Sơ lược qua trình ra đời và phát triển của tỉnh Hoà Bình; lịch sử thành phố Hoà Bình và xã, phường nơi nhà trường đóng qua từng giai đoạn  lịch sử.

- Sơ lược về nền văn hoá Hoà Bình

- Biết được di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh, thành ph?  Hoà Bình.

- Giáo dục cho HS lòng yêu quê hương đất nước; tự hào truyền thống vẻ vang của các dân tộc tỉnh Hoà Bình, thành phố Hoà Bình và xã, phường nơi nhà trường đóng.

- Có ý thức bảo vệ, giữ gìn các di tích lịch sử và truyền thống của quê hương; có ý thức học tập tốt để xây dựng quê hương giàu đẹp.

II. Đồ dùng dạy học

-  Lịch sử Đảng bộ tỉnh Hoà Bình; thành phố Hoà Bình và xã, phường nơi nhà trường đóng.

- Tranh ảnh, tư liệu lịch sử của tỉnh Hoà Bình, của thành phố và  xã, phường.

III. Các hoạt động dạy học

1. Sự ra đời của tỉnh Hoà Bình; những mốc lịch sử tiêu biểu.

- Tỉnh Hoà Bình được thành lập ngày 22/6/1886 theo nghị định của kinh lược Bắc Kỳ với tên gọi là tỉnh Mường. Tỉnh lỵ được đặt thị trấn chợ Bờ (thuộc châu Đà Bắc) gọi là tỉnh chợ Bờ.

doc 6 trang Bảo Giang 03/04/2023 2080
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Lịch sử địa phương - Vài nét khái quát về lịch sử tỉnh Hoà Bình", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: Giáo án Lịch sử địa phương - Vài nét khái quát về lịch sử tỉnh Hoà Bình

Giáo án Lịch sử địa phương - Vài nét khái quát về lịch sử tỉnh Hoà Bình
lịch sử địa phương
Vài nét khái quát về lịch sử tỉnh Hoà Bình
I. Mục tiêu
Học xong bài HS nắm được:
- Sơ lược qua trình ra đời và phát triển của tỉnh Hoà Bình; lịch sử thành phố Hoà Bình và xã, phường nơi nhà trường đóng qua từng giai đoạn lịch sử.
- Sơ lược về nền văn hoá Hoà Bình
- Biết được di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh, thành phố Hoà Bình.
 II. Đồ dùng dạy học
- Lịch sử Đảng bộ tỉnh Hoà Bình; thành phố Hoà Bình và xã, phường nơi nhà trường đóng.
- Tranh ảnh, tư liệu lịch sử của tỉnh Hoà Bình, của thành phố và xã, phường.
 III. Các hoạt động dạy học
 1. Sự ra đời của tỉnh Hoà Bình; những mốc lịch sử tiêu biểu.
- Tỉnh Hoà Bình được thành lập ngày 22/6/1886 theo nghị định củ...chính là người Việt cổ nổi tiếng với lễ hội cồng chiêng, có trường ca đẻ đất đẻ nước.
3. Những di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh Hoà Bình
 - Đài tưởng niệm các chiến sĩ Tây Tiến (Thượng Cốc- Lạc Sơn);
 - Đài tưởng niệm đội du kích Toàn Sơn (Đà Bắc);
 - Xe tăng địch do anh hùng Cù Chính Lan tiêu diệt ngày 31/12/1951 tại Giang Mỗ – Bình Thanh- Cao Phong;
 - Bia Lê Lợi (nhà văn hoá TPHB);
 - Nhà tù Hoà Bình (phố Đúng, phường Tân Thịnh, TPHB);
 - Khu mộ cổ Đống Thếch (Kim Bôi);
 - Chiến khu Mường Lọt (Tân Mĩ – Lạc Sơn); Mường Khói (Ân Nghĩa-Lạc Sơn);
 - Chiến khu Cách mạng Giằng Xèo (Cao Sơn - Đà Bắc).
4. Sự ra đời của thành phố Hoà Bình - những mốc lịch sử tiêu biểu
- Thị xã Hoà Bình (nay là thành phố Hoà Bình) thành lập ngày 5/9/1896.
- Trước Cách mạng Tháng 8/1945 nhân dân phải sống cơ cực, lầm than dưới hai tầng áp bức của nhà Lang và chế độ thực dân Pháp.
- Năm 1930 Đảng cộng sản Việt Nam ra đời mang luồng gió mới thổi vào phong trào cách mạng của thành phố Hoà Bình. Hoạt động của “ Hội ái hữu” ở Phương Lâm 1936 – 1939 đánh dấu phong trào cách mạng Hoà Bình theo ngọn cờ vô sản.
- Tháng 5/1945 chi bộ Đảng đầu tiên được thành lập đưa phong trào cách mạng của thành phố phát triển mạnh mẽ cùng cả nước.
- Ngày 15/4/1947 thực dân Pháp đánh chiếm Hoà Bình đến 18/11/1950 thực dân Pháp buộc phải rút chạy.
- Năm 1954 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp kết thúc thắng lợi. Đảng bộ và nhân dân các dân tộc thành phố Hoà Bình bắt tay vào nhiệm vụ khôi phục kinh tế. Tiến hành hai nhiệm vụ xây dựng XHCN và chi viện sức người, sức của cho miền Nam.
- Qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ thành phố Hoà Bình có 414 liệt sĩ, 458 thương binh. Có 4 xã được tặng huân chương kháng chiến hạng ba.
- Thành phố Hoà Bình được chủ tịch nước tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp.
 - Ngày 1/4/1976: Tỉnh Hoà Bình và Hà Tây sát nhập thành tỉnh Hà Sơn Bình.
- Ngày 1/10/1991: Tái lập tỉnh Hoà Bình – Thành

• docgiao_an_lich_su_dia_phuong_vai_net_khai_quat_ve_lich_su_tinh.doc