Đề cương ôn tập Học kì 1 Vật lí 12 - Trường THPT Hà Huy Tập

Câu 14. Một con lắc lò xo treo thắng đứng gồm lò xo nhẹ và vật nhỏ có khối lượng . Lần lượt treo thêm các quả cân vào thì chu kì dao động điều hòa của con lắc tương ứng là . Hỉnh bên biểu diển sự phụ thuộc của theo tồng khối lượng của các quả cân treo vào . Giá trị của là:
A. 1.
B. 2 .
C. 3 .
D. 4 .

Câu 15. Một con lắc đơn có chiều dài đang dao động điểu hòa với biên độ góc tại nơi có . Chọn vật nhỏ của con lắc ở vị trí biên. Quãng đường vật nhỏ đi được trong khoàng thời gian từ đền là:
A. 1 .
B. 2 .
C. 3 .
D. 4 .

Câu 16. Thí nghiệm giao thoa sóng ở mặt chất lơng với hai nguồn kêt hợp đặt tại cách nhau dao động cùng pha theo phương thẳng đứng. Trên đoạn thẳng , khoảng cách từ tới cực đại giao thoa xa A nhầt là . Biêt số vân giao thoa cực đại nhiểu hơn số vân giao thoa cực tiếu. Sồ vân giao thoa cực tiếu nhiếu nhât là:
A. 14 .
B. 12 .
C. 10 .
D. 8 .

doc 5 trang Lệ Chi 25/12/2023 4260
Bạn đang xem tài liệu "Đề cương ôn tập Học kì 1 Vật lí 12 - Trường THPT Hà Huy Tập", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: Đề cương ôn tập Học kì 1 Vật lí 12 - Trường THPT Hà Huy Tập

Đề cương ôn tập Học kì 1 Vật lí 12 - Trường THPT Hà Huy Tập
TRƯỜNG THPT HÀ HUY TẬP
TỔ KHTN – NHÓM VẬT LÝ
ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP HỌC KỲ I
MÔN VẬT LÝ 12
Câu 1. Trong thí nghiệm giao thoa sóng ở mặt nước, hai nguồn kết hợp dao động cùng pha theo phương thẳng đứng phát ra hai sóng có bước sóng l. Cực đại giao thoa tại các điểm có hiệu đường đi của hai sóng từ nguồn truyền tới đó bằng
A. l với k = 0, ± 1, ± 2,.. .	B. l với k = 0, ± 1, ± 2,.. .
C. kl với k = 0, ± 1, ± 2,.. .	D. l với k = 0, ± 1, ± 2,.. .
Câu 2. Một trong những đặc trưng vật lý của âm là
A. Độ to của âm.	B. Âm sắc.
C. Mức cường độ âm.	D. Độ cao của âm.
Câu 3. Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ và lò xo có độ cứng k đang dao động điều hòa theo phương nằm ngang với biên độ A. Mốc thế năng ở vị trí cân bằng
A. .	B. .	C. .	D..
Câu 4. Một sóng cơ hình sin có chu kì T lan truyền trong một môi trường với bước sóng l. Tốc độ truyền sóng trong môi trường là
A. .	B. .	C. .	D. .
Câu 5. Cường độ dòng điện i = cos(100πt + π) có giá trị hiệu dụng là
A. 100π (A).	B. π (A).	C. 4 (A).	D. (A).
C.... 2.
C. 3.	D. 4.
Câu 15. Một con lắc đơn có chiều dài 81cm đang dao động điều hòa với biên độ góc 6º tại nơi có g = 9,87m/s2 (π2 ≈ 9,87). Chọn t = 0 khi vật nhỏ của con lắc ở vị trí biên. Quãng đường vật nhỏ đi được trong khoảng thời gian từ t = 0 đến t = 1,2s là:
A. 1.	B. 2.	C. 3.	D. 4.
Câu 16. Thí nghiệm giao thoa sóng ở mặt chất lỏng với hai nguồn kết hợp đặt tại A và B cách nhau 12,6cm dao động cùng pha theo phương thẳng đứng. Trên đoạn thẳng AB, khoảng cách từ A tới cực đại giao thoa xa A nhất là 12,0cm. Biết số vân giao thoa cực đại nhiều hơn số vân giao thoa cực tiểu. Số vân giao thoa cực tiểu nhiều nhất là:
A. 14.	B. 12.	C. 10.	D. 8.
Câu 17. Đặt điện áp vào hai đầu đoạn mạch gồm biến trở R và cuộn cảm thuần mắc nối tiếp. Điều chỉnh R đến giá trị để công suất tiêu thụ điện của đoạn mạch đạt cực đại. Khi đó, biểu thức điện áp giữa hai đầu biến trở là:
A. .	B. .
C. .	D. .
Câu 18. Hai vật A và B dao động điều hòa cùng tần số. Hình bên là đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của li độ x1 của A và li độ x2 của B theo thời gian t. Hai dao động của A và B lệch pha nhau:
A. 0,20(rad).	B. 1,49(rad)	C. 1,70(rad).	D. 1,65(rad).
Câu 19. Đặt điện áp xoay chiều u có giá trị hiệu dụng không đổi và tần số 50 (Hz) vào hai đầu đoạn mạch gồm điện trở 60 (W) mắc nối tiếp với cuộn cảm thuần có độ tự cảm L thì cường độ dòng điện trong đoạn mạch là i. Hình bên là một phần đường cong biểu diễn mối liên hệ giữa I và p với p = ui. Giá trị của L gần nhất với giá trị nào sau đây?
A. 0,17(H).	B. 0,13(H)	C. 0,39(H).	D. 0,34(H).
Câu 20. Một sợi dây dài 96 cm căng ngang, có hai đầu A và B cố định. M và N là hai điểm trên dây với MA = 9 (cm) và NA = 63 (cm). Trên dây có sóng dừng với số bụng nằm trong khoảng từ 5 bụng đến 19 bụng. Biết phần từ dây tại M và N dao động cùng pha và cùng biên độ. Gọi d là khoảng cách từ M đến điểm nút gần nó nhất. Giá trị của d gần nhất với giá trị nào sau đây ?
A. 1,9(cm).	B. 3,4(cm).	C. 6,4(cm).	D. 4,9(cm).
Câu 21. Cho hệ vật gồm lò xo nhẹ có độ ...ạn mạch và cường độ dòng điện trong đoạn mạch là
	A. 	B. 	C. 	D.
Câu 31. Ở mặt chất lỏng, tại hai điểm S1 và S2 có hai nguồn dao động cùng pha theo phương thẳng đứng phát ra hai sóng kết hợp có bước sóng 1 cm. Trong vùng giao thoa, M là điểm các S1 và S2 lần lượt là 9 cm và 12 cm. Giữa M và đường trung trực của đoạn thẳng S1S2 có số vân giao thoa cực tiểu là
A. 5.	B. 6.	C. 4.	D. 3.
Câu 32. Dao động của một vật là tổng hợp của hai dao động cùng phương có phương trình lần lượt là và (A2 > 0, t tính theo s). Tạ t = 0, gia tốc của vật có độ lớn là 900 cm/s2 . Biên độ dao động của vật là
A. .	B. .	C. 9 cm.	D. 6 cm.
Câu 33. Đặt điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch mắc nối tiếp gồm điện trở và cuộn dây có điện trở thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu cuộn dây là . Lần lượt thay R bằng cuộn cảm thuần có độ tự cảm , rồi thay L bằng tụ điện C có điện dung thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu cuộn dây trong hai trường hợp đều bằng . Hệ số công suất của cuộn dây bằng:
A. 0,943.	B. 0,330.	 	D. 0,781	C. 0,928.
Câu 34. Đặt điện áp vào hai đầu đoạn mạch R, L, C mắc nối tiếp, trong đó tụ điện có điện dung C thay đổi được. Biết giá trị của điện trở là và cảm kháng của cuộn cảm là . Khi thì điện áp giữa hai đầu tụ điện là . Khi thì biểu thức cường độ dòng điện trong đoạn mạch là
A. .	B. .
C. 	D. .
Câu 35. Một con lắc lò xo được treo vào một điểm cố định đang dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. Hình bên là đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của lực đàn hồi F mà lò xo tác dụng lên vật nhỏ của con lắc theo thời gian t. Tại t = 0,3 s, lực kéo về tác dụng lên vật có độ lớn là