Đề cương học tập tại nhà học kì II môn Ngữ văn Lớp 7 - Năm học 2019-2020

A. YÊU CẦU ĐỐI VỚI PHỤ HUYNH – HỌC SINH:

* Đối với phụ huynh:

- Cần thường xuyên nhắc nhở con em mình tự học tập một cách nghiêm túc theo đề cương của giáo viên đã cho.

* Đối với học sinh:

- Các em đọc câu hỏi trong đề cương và kết hợp với sách giáo khoa Ngữ Văn 7 tập II để tìm bài học và trả lời câu hỏi ra vở.

- Chỗ nào chưa hiểu thì liên hệ số điện thoại : 0989145133 để trao đổi.

B. BÀI HỌC - CÂU HỎI

I. PHẦN Văn bản.

Yêu cầu các em đọc lại các văn bản về tục ngữ, truyện sgk Ngữ Văn 7 tập II để tìm hiểu và trả lời các câu hỏi ở phần đọc hiểu và rút ra nghệ thuật và ý nghĩa của văn bản.

1. Nghệ thuật và ý nghĩa văn bản Tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất

a) Nghệ thuật:

- Sử dụng cách diễn đạt ngắn gọn, cô đúc.

- Sử dụng cách diễn đạt theo kiểu đối xứng, nhân quả, hiện tượng và ứng xử cần thiết.

b) Ý nghĩa văn bản:

Không ít câu tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất là những bài học quý giá của nhân dân ta.

2. Nghệ thuật và ý nghĩa văn bản Tục ngữ về con người và xã hội.

a) Nghệ thuật.

- Sử dụng cách diễn đạt ngắn gọn, cô đúc.

- Sử dụng các phép so sánh, ẩn dụ, đối, điệp từ, ngữ,...

doc 3 trang Bảo Giang 30/03/2023 1720
Bạn đang xem tài liệu "Đề cương học tập tại nhà học kì II môn Ngữ văn Lớp 7 - Năm học 2019-2020", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: Đề cương học tập tại nhà học kì II môn Ngữ văn Lớp 7 - Năm học 2019-2020

Đề cương học tập tại nhà học kì II môn Ngữ văn Lớp 7 - Năm học 2019-2020
ĐỀ CƯƠNG HỌC TẬP TẠI NHÀ MÔN NGỮ VĂN 7 HỌC KÌ II
NĂM HỌC : 2019-2020
A. YÊU CẦU ĐỐI VỚI PHỤ HUYNH – HỌC SINH:
* Đối với phụ huynh:
* Đối với học sinh:
- Chỗ nào chưa hiểu thì liên hệ số điện thoại : 0989145133 để trao đổi.
B. BÀI HỌC - CÂU HỎI
 I. PHẦN Văn bản.
1. Nghệ thuật và ý nghĩa văn bản Tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất
a) Nghệ thuật:
b) Ý nghĩa văn bản:
Không ít câu tục ngữ về thiê...bản hành chính? Đặc điểm và ngôn ngữ văn bản hành chính? SGK/110
Đặc điểm : trình bày theo khuôn mẫu nhất định. Ngôn ngữ ngắn gọn, rõ ràng, sáng sủa,..
* Viết bài văn nghi luận theo dàn ý sau:
Dàn ý đề Tập làm văn.
* Văn chứng minh:
Đề : Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ “ có công mài sắt, có ngày nên kim”
a) Mở bài: Nêu vai trò quan trọng của lòng kiên trì nhân nại. Dẫn câu tục ngữ: “ Có công  kim”
b) Thân bài:
-  Xét về thực tế câu tục ngũ có nghĩa là có công sức, lòng kiên trì mãi mãi 1 thanh sắt to lớn sẽ trở thành 1 cây kim nhỏ bé ..
- Vai trò lòng kiên trì nhẫn nại trong đời sống trong học tập và trong mọi lĩnh vực
- Sự kiên trì, nhẫn nại giúp chúng ta thành công trong mọi lĩnh vực
- Tìm dẫn chứng trong đời sống xung quanh, các gương sáng trong XH, trong các tác phẩm văn học và trong ca dao tục ngữ .
c) Kết bài: Nêu suy nghĩ của em về câu tục ngữ ấy
Giáo viên bộ môn
Lâm Ngọc Thịnh