Đề kiểm tra Học kì II Ngữ Văn 10 - Năm học 2019- 2020 (Có đáp án)

Thực hiện yêu cầu:

Câu 1: Nêu phương thức biểu đạt chính của văn bản?

Câu 2:Theo anh/chị, người thầy trong văn bản đã chỉ ra những loại ác tâm nào chứa đựng trong suy nghĩ của nhân vật tôi?

Câu 3: Viết đoạn văn (khoảng 5-7 dòng) bàn về cách hạn chế một trong số những ác tâm đang tồn tại trong con người hiện nay?

II.LÀM VĂN (7.0 điểm)

“Bây giờ trâm gãy gương tan,

Kể làm sao xiết muôn vàn ái ân.

Trăm nghìn gửi lạy tình quân

Tơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi

Phận sao phận bạc như vôi

Đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng.

Ôi Kim lang! Hỡi Kim lang!

Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây”

(Trích Trao duyên – Truyện Kiều, Nguyễn Du, Ngữ Văn 10, Tập 2, NXB Giáo dục, 2019, tr 105 )

Cảm nhận của anh chị về đoạn thơ trên. Từ đó, nêu vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật Thúy Kiều.

docx 5 trang Lệ Chi 25/12/2023 4700
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra Học kì II Ngữ Văn 10 - Năm học 2019- 2020 (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: Đề kiểm tra Học kì II Ngữ Văn 10 - Năm học 2019- 2020 (Có đáp án)

Đề kiểm tra Học kì II Ngữ Văn 10 - Năm học 2019- 2020 (Có đáp án)
SỞ GD&ĐT NGHỆ AN
TRƯỜNG THPT HÀ HUY TẬP
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II NĂM HỌC 2019- 2020
Môn: NGỮ VĂN 10
Thời gian làm bài: 90 phút, không kể thời gian phát đề
ĐỌC HIỂU ( 3.0 điểm)
Đọc văn bản sau:
 	Trong lúc tuyệt vọng tôi đã tìm đến một bậc thầy để hỏi: “Vì sao những người lương thiện như con lại thường xuyên gặp khổ?”
 	Người thầy trả lời: “Nếu một người trong lòng cảm thấy khổ, chắc trong tâm phải đang ôm giữ ác ý nào đó. Con hãy kể nỗi thống khổ của con, ta sẽ nói cho con biết, điều ác nào đang tồn tại trong con!
Tôi nói: Tiền lương thu nhập của con rất thấp, nhà ở không đủ rộng, con thường xuyên có cảm giác thua thiệt; trong xã hội, không ít người không có văn hóa, lại có thể lưng quấn bạc triệu, con không phục; một trí thức văn hóa như con, mỗi tháng lại chỉ có một chút thu nhập, thật sự là không công bằng; người thân nhiều lúc không nghe lời khuyên của con, con cảm thấy không thoải mái”
Thầy gật đầu, mỉm cười, nói với tôi: “Thu nhập hiện tại của con đã đủ nuôi sống con... 10
I.PHẦN ĐỌC HIỂU
Câu
Điểm
Câu 1
Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi: “ Trong lúc tuyệt vọng....mây khói”
 Chỉ chấp nhận một đáp án đúng.
 Phương thức biểu đạt chính: Tự sự
Câu 2
Những ác tâm chứa đựng trong nhân vật Tôi:
- Nội tâm con có lòng tham đối với tiền tài và của cải
- Tâm đố kị với thành công của người khác
- Tâm ngạo mạn khi cho rằng mình có văn hóa
- Tâm ngu si khi cho rằng có văn hóa thì thu nhập cao
- Tâm hẹp hòi không rộng lượng với người thân
Câu 3
Thí sinh chọn một loại ác tâm và bàn luận ngắn gọn về cách hạn chế một loại ác tâm. Có thể theo hướng:
Từ bỏ dần những ác tâm khi còn trong suy nghĩ. Đừng để những ác tâm chuyển thành hành động
Cảm thấy hạnh phúc với những gì mình có. Sống độ lượng bao dung, tránh đố kị tham lam
II.PHẦN LÀM VĂN
Cảm nhận tám câu thơ cuối trong đoạn trích Trao duyên (Truyện Kiều – Nguyễn Du). Từ đó, anh/chị hãy nêu vẻ đẹp tâm hồn nhân vật Thúy Kiều.
7.0
a/ Yêu cầu về kĩ năng:
- Biết cách làm bài văn nghị luận văn học.
- Kết cấu rõ ràng, chặt chẽ, diễn đạt lưu loát, văn cảm xúc, gợi hình. Không mắc lỗi: chính tả, dùng từ, viết câu
b/ Yêu cầu về kiến thức: HS có thể trình bày theo nhiều cách nhưng cần đạt được một số ý sau:
1.Mở bài: Giới thiệu tác giả, tác phẩm, đoạn trích và vấn đề nghị luận.
2.Thân bài: Cảm nhận đoạn thơ tám câu thơ cuối trong Trao duyên
*Nội dung: Tám câu thơ cuối đoạn trích Trao duyên diễn tả tâm trạng của Thúy Kiều khi trở về với thực tại đau buồn, khi thức tỉnh, thấm thía nỗi đau của chính mình và khi tạ lỗi cùng Kim Trọng. Trong tột cùng nỗi đau khổ và tuyệt vọng, Kiều nghĩ về Kim Trọng. Với nàng Kim Trọng là tất cả, là tình yêu, là niềm tin, là hy vọng, là niềm an ủi, sẻ chia... Tuy nhiên, Kim Trọng lại đang ở cách nàng rất xa, bởi thế cuộc đối thoại với Kim Trọng chỉ là trong tưởng tượng
+ Thúy Kiều cất lên lời than vô cùng chua xót, đau đớn trước thực tại phũ phàng:
Bây giờ trâm gãy gương tan,
Kể làm sao xiết muôn vàn ái ân.
Thành ngữ...nh, ngôn ngữ độc thoại, nghệ thuật miêu tả nội tâm sắc sảo đã cho thấy nỗi đau đớn đến tột cùng của Thúy Kiều.
* Vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật Thúy Kiều:
- Kiều là cô gái có tâm hồn nhạy cảm, tinh tế
- Giàu đức hi sinh, giàu lòng vị tha.
- Khao khát hạnh phúc
....
3.Kết bài: Khái quát giá trị của đoạn thơ.
- Nghệ thuật miêu tả nội tâm nhân vật sắc sảo, ngôn ngữ miêu tả nội tâm phong phú khi đối thoại khi độc thoại và sử dụng linh hoạt ngôn ngữ bác học kết hợp với ngôn ngữ dân gian.
 - Đại thi hào Nguyễn Du đã bày tỏ sự đồng cảm xót thương với bi kịch tình yêu, bi kịch thân phận của nhân vật Thúy Kiều- điển hình cho người phụ nữ “ Hồng nhan bạc phận” trong xã hội cũ.
- Nhà thơ ngợi ca vẻ đẹp tâm hồn của Thúy Kiều: giàu đức hi sinh, giàu lòng vị tha.
0.5
4.0
0.5
* Đây chỉ là những gợi ý cho đề theo hướng mở, học sinh có thể đề xuất những ý kiến khác miễn sao lập luận thuyết phục.
Lưu ý: - Chỉ cho điểm tối đa khi thí sinh đạt được cả yêu cầu về kĩ năng và kiến thức.
- Nếu thí sinh có những cảm nhận riêng mà thuyết phục thì vẫn chấp nhận.
-HẾT-

• docxde_kiem_tra_hoc_ki_ii_ngu_van_10_nam_hoc_2019_2020_co_dap_an.docx