Bài giảng môn Sinh học Lớp 9 - Tiết 38, Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần

I/Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể:

Nhu cầu dinh dưỡng ở trẻ em, người trưởng thành, người già khác nhau như thế nào? Vì sao có sự khác nhau đó?

ËỞ trẻ em, người trưởng thành cao hơn người già, vì năng lượng cần được tích luỹ cho cơ thể phát triển đặc biệt là prôtêin, còn ở người già nhu cầu dinh dưỡng thấp hơn vì sự vận động của cơ thể kém.

Ở cùng một độ tuổi nhu cầu dinh dưỡng của namnữ như thế nào?

Ở nam giới cao hơn ở nữ.

I/Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể:

Người lao động nặng cần nhiều năng lượng hơn người lao động nhẹ.

Người bệnh mới khỏi ốm cần cung cấp chất dinh dưỡng nhiều hơn để phục hồi sức khoẻ.

Cùng giới tính, cùng một độ tuổi, ở mức độ lao động khác nhau, thì nhu cầu dinh dưỡng như thế nào?

Nhu cầu dinh dưỡng của người bệnh mới khỏi so với người bình thường có gì khác nhau?

ppt 17 trang Bảo Giang 31/03/2023 12720
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng môn Sinh học Lớp 9 - Tiết 38, Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng môn Sinh học Lớp 9 - Tiết 38, Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần

Bài giảng môn Sinh học Lớp 9 - Tiết 38, Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần
KIỂM TRA BÀI CŨ 
 ? Vitamin có vai trò gì đối với hoạt động sinh lí của cơ thể? Hãy kể tên một số vitamin mà em biết? 
- Vitamin tham gia vào cấu trúc nhiều hệ enzim của các phản ứng sinh hoá trong cơ thể. Thiếu vitamin gây rối loạn các hoạt động sinh lí. Quá thừa vitamin gây bệnh nguy hiểm. 
- Có nhiều loại vitamin: A, D, E, C, B 1 , B 2 ... 
TIÊU CHUẨN ĂN UỐNG. NGUYÊN TẮC LẬP KHẨU PHẦN 
I/ Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể : 
ËỞ trẻ em , người trưởng thành cao hơn người già , vì năng lượng cần được tích luỹ cho cơ thể phát triển đặc biệt là prôtêin , còn ở người già nhu cầu dinh dưỡng thấp hơn vì sự vận động của cơ thể kém . 
 Nhu cầu dinh dưỡng ở trẻ em , người trưởng thành , người già khác nhau như thế nào? Vì sao có sự khác nhau đó? 
Ở cùng một độ tuổi nhu cầu dinh d ưỡng của nam và nữ như thế nào ? 
Ở nam giới cao hơn ở nữ . 
 Tiết 38 - Bài 36 
Tiết 38 - Bài 36  TIÊU CHUẨN ĂN UỐNG. NGUYÊN TẮC LẬP KHẨU PHẦN 
Người lao động nặng cần nhiều năng lượng hơn người lao động nhẹ ...
Cá 
Dầu TV 
Thịt nạc 
Quả dừa 
Sắn 
Khoai 
Ngô 
Hãy lựa chọn và xếp các loại TĂ này vào PHT của nhóm : 
( Thời gian hoàn thành : 3 phút ) 
Loại TP 
Tên thực phẩm 
Giàu Gluxit 
Giàu Prôtêin 
Giàu Lipit 
II/ Giá trị dinh dưỡng của thức ăn 
Tiết 38 - Bài 36  TIÊU CHUẨN ĂN UỐNG. NGUYÊN TẮC LẬP KHẨU PHẦN 
Loại TP 
Tên thực phẩm 
Giàu Gluxit 
Giàu Prôtêin 
Giàu Lipit 
Gạo 
Ngô 
Khoai 
Sắn 
Trứng gà 
Đậu phụ 
Thịt nạc 
Mỡ ĐV 
Dầu TV 
Quả dừa 
Hạt lạc 
Cá 
 có 
mức độ 
II/ Giá trị dinh dưỡng của thức ăn : 
Tháp dinh dưỡng 
 đủ theo 
nhu cầu 
Đường 
Muối 
 hạn chế 
Tiết 38 - Bài 36  TIÊU CHUẨN ĂN UỐNG. NGUYÊN TẮC LẬP KHẨU PHẦN 
¨ vừa 
 phải 
? Vậy chúng ta cần phải phối hợp các loại thức ăn này như thế nào để có ý nghĩa ? 
Tháp dinh dưỡng nói lên nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể đối với từng nhóm chất dinh dưỡng . 
I/Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể 
II/ Giá trị dinh dưỡng của thức ăn: 
Tiết 38 - Bài 36  TIÊU CHUẨN ĂN UỐNG. NGUYÊN TẮC LẬP KHẨU PHẦN 
III/ Khẩu phần và nguyên tắc lập khẩu phần: 
Ví dụ: Để đủ sức khoẻ học tập và sinh hoạt, một ngày, một nữ sinh lớp 8 cần: 
+ Bữa sáng: bánh mì 65 gam, sữa đặc: 15 gam 
+ Bữa trưa: cơm 200 gam, đậu phụ 75 gam, thịt lợn 100 gam, dưa muối 100 gam 
+ Bữa tối: cơm 200 gam, cá 100 gam, rau 200 gam, đu đủ chín 100 gam 
 Khẩu phần là lượng thức ăn cung cấp cho cơ thể trong một ngày. 
Lượng thức ăn như trên được gọi là khẩu phần. Vậy khẩu phần là gì ? 
? Vì sao trong khẩu phần ăn uống cần tăng cường ăn rau quả tươi. 
Trong khẩu phần ăn cần bổ sung rau quả tươi để tăng cường vitamin và chất xơ giúp hoạt động tiêu hoá dễ dàng hơn. 
 Tiết 38 - Bài 36  TIÊU CHUẨN ĂN UỐNG. NGUYÊN TẮC LẬP KHẨU PHẦN 
I/ Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể 
II/ Giá trị dinh dưỡng của thức ăn : 
III/ Khẩu phần và nguyên tắc lập khẩu phần : 
? Vậy chúng ta có thể căn cứ vào đâu để có thể xây dựng được khẩu phần ăn uống hợp lí ? 
 Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người khác nhau , phụ thuộc vào : Lứa tuổi , g iớ...-115 
 - Vận dụng hiểu biết của mình lựa chọn và phối hợp các loại thức ăn trong bữa ăn gia đình để đảm bảo được tiêu chuẩn ăn uống theo NT. 
2/. Xem kó noäi dung baøi TH ôû SGK / 116,117,118,119 
 - Tìm hiểu KP ăn hằng ngày của gia ñình , phân biệt thành phần dinh dưỡng của các loại thức ăn , chuẩn bị bảng 37.1/116, 37.2/117 
 - Lập trước thử một khẩu phần ăn cho bản thân em trong một bữa ăn bình thường có đầy đủ các chất dinh dưỡng . 
HƯỚNG DẪN HỌC Ở NHÀ 
TIẾT HỌC KẾT THÚC 
CHÚC CÁC EM HỌC TẬP TỐT 

File đính kèm:

  • pptbai_giang_mon_sinh_hoc_lop_9_tiet_38_bai_36_tieu_chuan_an_uo.ppt