Đề cương ôn tập môn Sinh học Lớp 9

Câu 1. Nguyên nhân gây ra hiện tượng thoái hoá do tự thụ phấn hay giao phối gần là:

A.Tỉ lệ đồng hợp và dị hợp đều giảm                            B.Tỉ lệ đồng hợp giảm dần

C. Gen lặn gây hại biểu hiện ở cơ thể đồng hợp tử       D.Tỉ lệ đồng hợp và và dị hợp đều tăng.

Câu 2. Nguyên nhân của hiện tượng ưu thế lai do:

A. F1 tập trung nhiều gen trội có lợi.                B .F1 có các cặp gen đồng hợp

C. F1 mang tính trạng trung gian của bố và mẹ   D. F1 mang tính trạng vượt trội so với bố và mẹ.

Câu 3. Trong chăn nuôi, người ta thường dùng phương pháp nào sau đây để tạo ưu thế lai?

A. Giao phối cân huyết    B. Lai kinh tế   C. Lai khác loài  D. Cả ba phương pháp trên

Câu 4. Giới hạn chịu đựng của cơ thể sinh vật đối với một nhân tố sinh thái nhất định được gọi là :

A . Tác động sinh thái     B. Nhân tố sinh thái   C. Giới hạn sinh thái       D. Qui luật sinh thái

Câu 5. Nhóm sinh vật nào sau đây có khả năng chịu đựng cao với sự thay đổi nhiệt độ của môi trường?

A. Nhóm sinh vật ở nước                                B. Nhóm sinh vật ở cạn

C. Nhóm sinh vật hằng nhiệt                           D. Nhóm sinh vật biến nhiệt

Câu 6. Môi trường sống của sinh vật được chia thành mấy loại?

A. 2                       B. 3                     C. 4                       D. 5

Câu6.  Dân số tăng quá nhanh sẽ dẫn đến:

1. Chất lượng cuộc sống thấp                    B. Tăng nguồn lực lao động
  2. Chủ quyền lãnh thổ được đảm bảo        D. Tỷ lệ nam nữ thay đổi

Câu 7.Những cây sống ở vùng nhiệt đới để giảm bớt  sự thoát hơi nước khi nhiệt độ không khí cao lá có những đặc điểm thích nghi nào sau đây ?

A. Số lượng lỗ khí của lá tăng lên        B. Lá tăng kích thước và có bản rộng ra

C. Bề mặt lá có tầng cutin dày             D.Lá tăng tổng hợp chất diệp lục tạo màu xanh cho lá .

Câu 8. Trong chọn giống người ta dùng phương pháp tự thụ phấn bắt buộc và giao phối gần nhằm mục đích:

1. Tạo thuần chủng    B.Tạo cơ thể lai   C.Tạo ưu thế lai      D.Tăng sức sống cho thế hệ sau
doc 2 trang Bảo Giang 29/03/2023 2040
Bạn đang xem tài liệu "Đề cương ôn tập môn Sinh học Lớp 9", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: Đề cương ôn tập môn Sinh học Lớp 9

Đề cương ôn tập môn Sinh học Lớp 9
ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP Môn : Sinh 9
A.Tỉ lệ đồng hợp và dị hợp đều giảm	 B.Tỉ lệ đồng hợp giảm dần
C. Gen lặn gây hại biểu hiện ở cơ thể đồng hợp tử	D.Tỉ lệ đồng hợp và và dị hợp đều tăng.
Câu 2. Nguyên nhân của hiện tượng ưu thế lai do:
A. F1 tập trung nhiều gen trội có lợi. B .F1 có các cặp gen đồng hợp
C. F1 mang tính trạng trung gian của bố và mẹ D. F1 mang tính trạng vượt trội so với bố và mẹ.
 A. Giao phối cân huyết B. Lai kinh tế C. Lai khác loài D. Cả ba phương pháp trên
 A . Tác động sinh thái B. Nhân tố sinh thái C. Giới hạn sinh thái D. Qui luật sinh thái
 A. Nhóm sinh vật ở nước B. Nhóm sinh vật ở cạn

• docde_cuong_on_tap_mon_sinh_hoc_lop_9.doc