Kế hoạch bài dạy Khoa học Lớp 4 - Tiết 5, 6

MÔN:  KHOA HỌC (5):    VAI TRÒ CỦA CHẤT ĐẠM VÀ CHẤT BÉO 

      I   Mục tiêu :

  • Kể được tên các thức ăn có chứa nhiều chất đạm và chất béo 
  • Nêu được vai trò của các thức có chứa nhiều chất đạm và chất béo 
  • Xác định được nguồn gốc của nhóm thức ăn chứa nhiều chất đạm và chất béo 
  • Hiểu đươc sự cần thiết phải ăn đủ thức ăn có chất đạm và chất béo 

II Chuẩn bị :

  • Tranh 12,13 SGK
doc 5 trang Bảo Giang 01/04/2023 2060
Bạn đang xem tài liệu "Kế hoạch bài dạy Khoa học Lớp 4 - Tiết 5, 6", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: Kế hoạch bài dạy Khoa học Lớp 4 - Tiết 5, 6

Kế hoạch bài dạy Khoa học Lớp 4 - Tiết 5, 6
 Tuần 	 Thứ 	 ngày tháng năm 
 MÔN: KHOA HỌC (5): VAI TRÒ CỦA CHẤT ĐẠM VÀ CHẤT BÉO 
 I Mục tiêu :
Kể được tên các thức ăn có chứa nhiều chất đạm và chất béo 
Nêu được vai trò của các thức có chứa nhiều chất đạm và chất béo 
Xác định được nguồn gốc của nhóm thức ăn chứa nhiều chất đạm và chất béo 
Hiểu đươc sự cần thiết phải ăn đủ thức ăn có chất đạm và chất béo 
II Chuẩn bị :
Tranh 12,13 SGK
III Hoạt động dạy hoc 
Hoạt động của thầy
H oạt động của trò
1 Kiểm tra bài cũ :
Có mấy cách để phân loại thức ăn ? Đó là những cách nào ?
Nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường có vai trò gì ?
Nhận xét ghi điểm 
2 Bài mới:
Hỏi: Các em hãy kể tên các thức ăn hàng ngày mà các em ăn?
Hằng ngày, cơ thể chúng ta đòi hỏi phải cung cấp đủ lượng thức ăn cần thiết. Trong đó có những loại thức ăn chứa nhiều chất đạm và chất béo. Để hiểu rõ vai trò của chúng giờ học hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu.
GV ghi đề lên bảng 
+ Hoạt động 1
-Yêu cầu hoc sinh hoạt động nhóm đôi 
GV treo tranh 
+ ...đậu, rau cải 
 III. Hoạt động dạy hoc :
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
1 Kiểm tra bài cũ 
 _- Em hãy cho biết những loại thức ăn 
nào chứa nhiều chất đạm và vai trò của chúng ?
 - Chất béo có vai trò gì ? Kể tên một só loại thức ăn có chứa nhiều chất béo ?
 - Thức ăn chứa chất đạm và chất béo có nguồn gốc từ đâu? 
 + Nhận xét ghi điểm 
2.Bài mới:
 Hỏi Hs việc chuẩn bị ở nhà 
 Gọi Hs nêu tên các loại rau quả mà các em có và cảm giác khi ăn chúng 
GV cho Hs xem các loai rau quả mà giáo viên chuẩn bị và nói đây là các loai thức ăn hàng ngày của chúng ta. Chúng thuộc nhóm thức ăn nào và có vai trò gì ? Các em cùng tìm hiểu ở bài học này 
GV ghi đề lên bảng 
 - 3 HS lên bảng trả lời 
- Lớp trưởng báo cáo việc chuẩn bị của lớp 
 - HS trả lời 
- Vài Hs nối tiếp nhắc lại đề 
+Hoạt động 1:
G V treo tranh lên bảng 
Yêu cầu Hs quan sát và nói cho nhau tên thức ăn có chứa nhiều vitamin, chất khoáng và chất xơ 
Gọi Hs trả lời 
GV ghi nhanh tên các loại thức ăn lên bảng 
GV giảng thêm nhóm thức ăn chứa nhiều bột đường như: sắn, khoai lang, khoai tây . .. cũng chứa nhiều chất xơ
Chuyển ý: Để biết được vai trò của mỗi loại thức ăn chúng ta tìm hiểu ở hoạt động 2
+Hoạt động 2: 
GV đặt tên cho các nhóm và yêu cầu trả lời 
Nhóm vitamin: 
+ Kể tên một số vitamin mà em biết ?
+ Nêu vai trò của các loại vitamin đó 
- Nếu thiếu vitamin cơ thể sẽ ra sao ?
Nhóm chất khoáng:
+Kể tên một số chất khoáng mà em biết? +Nêu vai trò của các loại chất khoáng đó ?
+ Thiếu chất khoáng cơ thể sẽ ra sao ?
 Nhóm chất xơ :
+ Những thức ăn nào có chứa chất xơ
+ Chất xơ có vai trò gì đối với cơ thể
 GV kết luận
 Hoạt động 3:
+ GV phát phiếu học tập yêu cầu Hs tìm hiểu và đánh dấu vào ô đúng
+Hỏi: Các thức ăn chứa nhiều vitamin , chất khoáng và chất xơ có nguồn gốc từ đâu?
+ GV nhận xét 
3.Củng- cố dặn dò: 
- Nhận xét dặn dò bài sau 
- Hs thảo luận nhóm đôi 
- Vitamin là chuối, cam, nho, chanh, quýt
- Chất xơ là đậu, rau cải, rau dền, . . . 
- Chất khoáng

File đính kèm:

  • docke_hoach_bai_day_khoa_hoc_lop_4_tiet_5_6.doc