Câu 1: (6 điểm)

a. Em hiểu thế nào là hợp tác? Vì sao cần phải hợp tác quốc tế?  Đối với nước ta hiện nay việc mở rộng hợp tác với tất cả các nước trên thế giới là rất cần thiết, tại sao?

b. Trong khi mở rộng quan hệ hợp tác, nước ta tôn trọng theo những nguyên tắc nào? Có tác dụng gì?

c. Hãy nêu các ví dụ về hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường, chống đói nghèo, phòng chống HIV/AIDS.

Câu 2: (5 điểm

Tình huống: Tuấn và Lan cùng làm việc tại một công ty. Sau một thời gian yêu nhau, họ quyết định đi đến hôn nhân, Tuấn dẫn Lan về quê ra mắt gia đình. Qua quá trình tìm hiểu, bố mẹ Tuấn phát hiện Lan là anh em con cô con cậu với Tuấn nhưng đã bị thất lạc nhiều năm.

a. Tuấn và Lan có thể kết hôn không? Vì sao?

b. Em hiểu thế nào là hôn nhân? Hãy nêu các quy định về cấm kết hôn của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam năm 2014.

c. Em hiểu thế nào là cấm kết hôn giữa những người cùng dòng máu trực hệ?

doc 1 trang Bảo Giang 30/03/2023 1720
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi chọn học sinh giỏi môn Giáo dục công dân Lớp 9 - Năm học 2017-2018 - Phòng GD&ĐT Lương Sơn", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: Đề thi chọn học sinh giỏi môn Giáo dục công dân Lớp 9 - Năm học 2017-2018 - Phòng GD&ĐT Lương Sơn

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
HUYỆN LƯƠNG SƠN
ĐỀ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI
Năm học: 2017 - 2018
MÔN: GIÁO DỤC CÔNG DÂN
(Thời gian 150 phút - Không kể thời gian giao đề)
Câu 1: (6 điểm)
a. Em hiểu thế nào là hợp tác? Vì sao cần phải hợp tác quốc tế? Đối với nước ta hiện nay việc mở rộng hợp tác với tất cả các nước trên thế giới là rất cần thiết, tại sao?
Câu 2: (5 điểm)
a. Tuấn và Lan có thể kết hôn không? Vì sao?

• docde_thi_chon_hoc_sinh_gioi_mon_giao_duc_cong_dan_lop_9_nam_ho.doc