Bài giảng môn Giáo dục công dân Lớp 9 - Tiết 1, Bài 1: Chí công vô tư

II. Nội dung bài học:

Chí công vô tư  biểu hiện như thế nào trong cuộc sống?

Chí công vô tư không chỉ biểu hiện qua lời nói, mà còn được biểu hiện qua việc làm và hành động cụ thể trong cuộc sống hàng ngày ở mọi nơi, mọi lúc.

Người nói: “Đem lòng chí công vô tư mà đối với người, với việc”, “khi làm bất cứ việc gì cũng đừng nghĩ đến mình trước, khi hưởng thụ thì mình nên đi sau”… Theo Bác, chí công vô tư về thực chất là nối tiếp cần, kiệm, liêm, chính và chúng quan hệ mật thiết với nhau. Cần, kiệm, liêm, chính sẽ dẫn đến chí công vô tư; ngược lại đã chí công vô tư, một lòng vì nước, vì dân, vì Đảng thì nhất định sẽ thực hiện được cần, kiệm, liêm, chính “và có được nhiều tính tốt khác”. Tính tốt ấy, gồm có năm điều: nhân, nghĩa, trí, dũng, liêm.

ppt 8 trang Bảo Giang 30/03/2023 3380
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng môn Giáo dục công dân Lớp 9 - Tiết 1, Bài 1: Chí công vô tư", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng môn Giáo dục công dân Lớp 9 - Tiết 1, Bài 1: Chí công vô tư

Bài giảng môn Giáo dục công dân Lớp 9 - Tiết 1, Bài 1: Chí công vô tư
BÀI GIẢNG ĐIỆN TỬ
I. Đặt vấn đề
Trả lời câu hỏi gợi ý:
a)Tô Hiến Thành có suy nghĩ thế nào trong việc dùng người và giải quyết công việc ? (Ông ta căn cứ vào đâu ?)
b)Em có suy nghĩ gì về cuộc đời và sự nghiệp của chủ tịch Hồ Chí Minh? Có tác động như thế nào đến tình cảm đối với nhân dân ta ?
* Ông ta căn cứ vào :
+Thực lực .
+Lợi ích chung .
 Ông là người công bằng , không thiên vị .
* Cả cuộc đời của Bác đều vì:
+Quyền lợi dân tộc , quyền lợi đất nước .
+Hạnh phúc, ấm no của nhân dân .
+ “Ích quốc, lợi dân”.
 Bác được yêu quý, kính trọng ; được mọi người gọi là: “ Vị cha già dân tộc ”
Chí công vô tư
Thế nào là người chí công vô tư?
Người chí công vô tư là người công bằng không thiên vị , giải quyết công việc theo lẽ phải , đặt việc chung lên trên việc riêng.
LẼ PHẢI LÀ NHỮNG ĐiỀU ĐÚNG ĐẮN
PHÙ HỢP VỚI ĐẠO LÝ
PHÙ HỢP VỚI LỢI ÍCH CHUNG CỦA XH
II. Nội dung bài học:
Tiết 1 B...3 lần bị kẻ nhiễm HIV dùng kim tiêm dính máu đâm trọng thương. Trong suốt những tháng ngày tiêm thuốc phơi nhiễm, thấp thỏm chờ kết quả xét nghiệm, anh âm thầm chịu đựng một mình, không dám chia sẻ với vợ.
Tuy nhiên, những lần gặp nạn không làm anh nao núng. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2013, anh đã cùng đồng đội tham gia bắt giữ hơn 200 người, trong đó có 58 nhóm tội phạm, góp phần gìn giữ bình yên cho nhân dân.
II. Nội dung bài học:
*Học sinh cần rèn luyện những gì để có được “chí công vô tư “?
Học sinh cần tôn trọng sự thật , ủng hộ người có việc làm đúng , phê phán hành động tư lợi và thiếu công bằng .
Bài 1.. GDCS 9
TRỞ VỀ