Câu 1 (4 điểm)

Đọc truyện cổ, ta thường bắt gặp các nhân vật ông bụt, bà tiên hoặc các vị thần...

Hãy viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về các nhân vật thần tiên trong truyện cổ.

Câu 2 (4 điểm)

Trong bài thơ “Mẹ ốm”, nhà thơ Trần Đăng Khoa viết:

“Nắng mưa từ những ngày xưa

Lặn trong đời mẹ bây giờ chưa tan”

a) Em hiểu nghĩa của từ "nắng mưa" trong câu thơ trên như thế nào ?

b) Nêu nét đặc sắc về nghệ thuật của việc sử dụng từ "lặn" trong câu thơ thứ 2?

Câu 3 (12 điểm)

Trong thiên nhiên, có những sự biến đổi thật kỳ diệu: mùa đông, lá bàng chuyển sang màu đỏ rồi rụng hết; sang xuân, chi chít những mầm non nhú lên, tràn trề nhựa sống. Em hãy tưởng tượng và viết thành một câu chuyện có các nhân vật: Cây Bàng, Đất Mẹ, Lão già Mùa Đông, Nàng tiên Mùa Xuân để gợi tả điều kỳ diệu ấy của thiên nhiên.

doc 3 trang Bảo Giang 30/03/2023 1820
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi chọn học sinh giỏi cấp THCS môn Ngữ văn Lớp 7 - Năm học 2016-2017 - Phòng GD&ĐT Kim Bôi", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: Đề thi chọn học sinh giỏi cấp THCS môn Ngữ văn Lớp 7 - Năm học 2016-2017 - Phòng GD&ĐT Kim Bôi

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
HUYỆN KIM BÔI
Đề chính thức
ĐỀ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI CẤP THCS
NĂM HỌC 2016 - 2017
Môn: Ngữ văn – Lớp 6
(Thời gian làm bài 120 phút, không kể thời gian giao đề)
Đề thi gồm có 01 trang
Câu 1 (4 điểm)
Đọc truyện cổ, ta thường bắt gặp các nhân vật ông bụt, bà tiên hoặc các vị thần...
Câu 2 (4 điểm)
Trong bài thơ “Mẹ ốm”, nhà thơ Trần Đăng Khoa viết:
“Nắng mưa từ những ngày xưa
Lặn trong đời mẹ bây giờ chưa tan”
a) Em hiểu nghĩa của từ "nắng mưa" trong câu thơ trên như thế nào ?
b) Nêu nét đặc sắc về nghệ thuật của việc sử dụng từ "lặn" trong câu thơ thứ 2?
Câu 3 (12 điểm)
Câu 2. (14 điểm)
Nói về lòng ghen tị, có người cho rằng “ Giữa lòng ghen tị và sự thi đua có một khoảng xa cách như giữa tật xấu xa và đức hạnh”, còn Ét- môn- đô đơ A-mi-xi khuyên: “ Đừng để cho con rắn ghen tị luồn vào trong tim. Đó là một con rắn độc, nó gặm mòn khối óc và làm đồi bại con tim.”
Suy nghĩ của em về vấn đề đó.
----------------------- Hết -----------------------
Ghi chú:	- Thí sinh không được sử dụng tài liệu khi làm bài thi;
	- Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm.
Họ và tên thí sinh: ...; Số báo danh: .

• docde_thi_chon_hoc_sinh_gioi_cap_thcs_mon_ngu_van_lop_7_nam_hoc.doc