Câu 1:

Xác định cấu tạo ngữ pháp của các câu sau, phân loại chúng theo mục đích nói?

a) Hương của ổi chín trên cành bay khắp vườn.

b) Tuy nó thông minh nhưng nó hơi lười nên khi đi thi nó thường không hay được điểm cao.

Câu 2:

Hãy sử dụng một câu trần thuật để hỏi. Cho biết đó là cách dùng trực tiếp hay gián tiếp.

Câu 3:

Nêu vai trò của yếu tố miêu tả và biểu cảm trong văn nghị luận.

doc 2 trang Bảo Giang 31/03/2023 4520
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi chọn đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ văn Lớp 8 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS An Bình (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: Đề thi chọn đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ văn Lớp 8 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS An Bình (Có đáp án)

PHÒNG GD&ĐT LẠC THỦY
TRƯỜNG THCS AN BÌNH
ĐỀ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI NĂM HỌC 2016 - 2017
MÔN: NGỮ VĂN 8
Thời gian: 150 phút (không kể thời gian giao đề)
Câu 1:
	Xác định cấu tạo ngữ pháp của các câu sau, phân loại chúng theo mục đích nói?
	a) Hương của ổi chín trên cành bay khắp vườn.
Câu 2:
Câu 3:
	Nêu vai trò của yếu tố miêu tả và biểu cảm trong văn nghị luận.
Câu 4:
“Vần thơ của Bác vần thơ thép
Mà vẫn mênh mông bát ngát tình”
	Bằng những hiểu biết của mình về thơ văn Hồ Chủ Tịch, em hãy làm sáng tỏ nhận định trên.
- Hết -
HƯỚNG DẪN CHẤM ĐIỂM
Câu 1: (3 điểm)
a) Hương/ của ổi/ chín trên cành/ bay khắp vườn. (1,5 đ) (Câu mở rộng – câu trần thuật)