1. Cho tam giác ABC nội tiếp trong đường tròn (O). Trên các cung nhỏ AB và AC lần lượt lấy các điểm I và K sao cho . Dây IK cắt các cạnh AB, AC lần lượt tại D và E.

a) Chứng minh rằng .

b) Tam giác ABC phải có thêm điều kiện gì thì tứ giác DECB là hình thang cân.

HD: a)    b) .

1. Cho đường tròn (O) và một dây AB. Vẽ đường kính CD vuông góc với AB (D thuộc cung nhỏ AB). Trên cung nhỏ BC lấy một điểm N. Các đường thẳng CN và DN lần lượt cắt đường thẳng AB tại E và F. Tiếp tuyến của đường tròn (O) tại N cắt đường thẳng AB tại I. Chứng minh rằng:

a) Các tam giác INE và INF là các tam giác cân.        b) .

HD: a)     b) Þ đpcm.

1. Cho tam giác ABC nội tiếp đường tròn (O). Các tia phân giác của góc B và góc C cắt nhau tại I và cắt đường tròn (O) lần lượt tại D và E. Dây DE cắt các cạnh AB và AC lần lượt tại M và N. Chứng minh rằng:

a) Tam giác AMN là tam giác cân.

b) Các tam giác EAI và DAI là những tam giác cân.

docx 2 trang Bảo Giang 29/03/2023 2160
Bạn đang xem tài liệu "Phiếu bài tập môn Toán (Hình) Lớp 9 - Tuần 25 - Nội dung: Góc có đỉnh ở bên trong đường tròn. góc có đỉnh ở bên ngoài đường tròn - Năm 2020 - Trường THCS Việt Hưng", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: Phiếu bài tập môn Toán (Hình) Lớp 9 - Tuần 25 - Nội dung: Góc có đỉnh ở bên trong đường tròn. góc có đỉnh ở bên ngoài đường tròn - Năm 2020 - Trường THCS Việt Hưng

PHIẾU BÀI TẬP TUẦN 25
(Từ ngày 6/4/2020-11/4/2020)
Môn: Toán 9 (Hình)
Trường: THCS Việt Hưng
Nội dung: GÓC CÓ ĐỈNH Ở BÊN TRONG ĐƯỜNG TRÒN.
GÓC CÓ ĐỈNH Ở BÊN NGOÀI ĐƯỜNG TRÒN.
I. Kiến thức cần nhớ:
Định lí 1
Số đo của góc có đỉnh ở bên trong đường tròn bằng nửa tổng số đo hai cung bị chắn.
 Định lí 2
Số đo của góc có đỉnh ở bên ngoài đường tròn bằng nửa hiệu số đo hai cung bị chắn.
II. Bài tập:
	a) Chứng minh rằng .
	b) Tam giác ABC phải có thêm điều kiện gì thì tứ giác DECB là hình thang cân.
	HD: a) 	b) .
	a) Các tam giác INE và INF là các ta