Câu 1: Trang 133 sgk Địa lí 9

Đồng bằng sông Cửu Long có những điểu kiện thuận lợi gi để trở thành vùng sản xuất lương thực lớn nhất của cả nước?

Câu 2: Trang 133 sgk Địa lí 9

Phát triển mạnh công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm có ý nghĩa như thế nào đối với sản xuất nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Bảng 36.3. Sản lượng thủy sản ở Đồng bằng sông Cửu Long, giai đoạn 1995-2000

NỘI DUNG TRẮC NGHIỆM

Câu 1: Trung tâm kinh tế lớn nhất ở ĐBSCL là.

• A. Thành phố Cần Thơ.
  • B. Thành phố Cà Mau.
  • C. Thành phố Mĩ Tho.
  • D. Thành phố Cao Lãnh.

Câu 2: ĐBSCL là

docx 7 trang Bảo Giang 29/03/2023 1800
Bạn đang xem tài liệu "Phiếu bài tập môn Địa lí Lớp 9 - Tuần 24 - Bài 36: Vùng đồng bằng sông Cửu Long (Tiếp theo) - Trường THCS Việt Hưng", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: Phiếu bài tập môn Địa lí Lớp 9 - Tuần 24 - Bài 36: Vùng đồng bằng sông Cửu Long (Tiếp theo) - Trường THCS Việt Hưng

Trường THCS Việt Hưng
PHIẾU BÀI TẬP MÔN ĐỊA LÍ 9 TUẦN 24
ÔN TẬP BÀI 36: VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG ( TT)
Câu 1: Trang 133 sgk Địa lí 9
Bảng 36.3. Sản lượng thủy sản ở Đồng bằng sông Cửu Long, giai đoạn 1995-2000
NỘI DUNG TRẮC NGHIỆM
 Câu 1: Trung tâm kinh tế lớn nhất ở ĐBSCL là.
A. Thành phố Cần Thơ.
B. Thành phố Cà Mau.
C. Thành phố Mĩ Tho.
D. Thành phố Cao Lãnh.
Câu 2: ĐBSCL là
A. Vùng trọng điểm cây công nghiệp lâu năm lớn nhất
B. Vùng trọng điểm lúa lớn nhất cả nước.
C. Vùng trọng điểm chăn nuôi gia súc lớn nhất cả nước
D. Vùng trọng điểm câ...ớn nhất của cả nước?
Gợi ý:
*Điều kiện tự nhiên thuận lợi:
+ Diện tích tự nhiên gần 4 triệu ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp khoảng 3 triệu ha, chiếm gần 1/3 diện tích đất nông nghiệp của cả nước.
+ Đất nhìn chung màu mỡ, nhất là dải đất phù sa ngọt dọc theo sông Tiền và sông Hậu, thích hợp cho việc trồng lúa với quy mô lớn.
+ Khí hậu nóng ẩm quanh năm, thời tiết ít biến động, nguồn nước sông ngòi tương đối dồi dào, thuận lợi cho việc thâm canh tăng vụ lúa.
*Điều kiện kinh tế - xã hội thuận lợi:
+ Nguồn lao động đông, có truyền thống, nhạy bén trong việc tiếp thu kĩ thuật và công nghệ mới về trồng lúa.
+ Được Nhà nước chú trọng đầu tư cơ sở vật chất kĩ thuật (thủy lợi, trạm, trại giống ) ,
+ Nhu cầu lớn của thị trường trong nước và xuất khẩu.
Gợi ý:
*Ý nghĩa của việc phát triển mạnh công nghiệp chế biến, lương thực thực phẩm đối với sản xuất nông nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long:
-Làm tăng giá trị sản lượng, giá trị hàng hóa xuất khẩu
-Tạo điều kiện phát triển các ngành kinh tế khác.
-Giải quyết đầu ra ổn định cho nông sản
-Nâng cao mức sống cho người dân trong vùng.
Bảng 36.3. Sản lượng thủy sản ở Đồng bằng sông Cửu Long, giai đoạn 1995-2002
1995
ĐB SCL
819,2
1169,1
1354,5
Cả nước
1584,4
2250,5
2647,4
Vẽ biểu đồ cột thể hiện sản lượng thủy sản ở Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Nêu nhận xét.
Vẽ biểu đồ:
Nhận xét: Qua các thời kì, sản lượng tủy sản ở đồng bằng sông Cửu Long tăng nhanh, trung bình đạt 9,3% năm, chiếm 51% sản lượng thủy sản cả nước.
Câu hỏi bổ sung:
Câu 1. (Trang 130).Tại sao Đồng bằng sông Cửu Long có thế mạnh phát triển nghề nuôi trồng và đánh bắt thủy sản.
Gợi ý:
Đồng bằng sông Cửu Long có thế mạnh phát triển nghề nuôi trồng và đánh bắt thủy sản vì:
Có vùng biển rộ

• docxphieu_bai_tap_mon_dia_li_lop_9_tuan_24_bai_36_vung_dong_bang.docx