Hoạt động trải nghiệm Sinh học Lớp 6 - Chủ đề: Ươm mầm giá đỗ

Giá đỗ hay còn gọi là giá, giá đậu là hạt đậu xanh nảy mầm có độ dài từ 3 - 7cm. Giá đỗ thường được ủ từ đậu xanh. Giá đỗ ủ từ hạt đậu tương, đậu hà lan được đánh giá là có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn,

Giá đỗ rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin C, giàu khoáng chất, amino acid, protein. Giá được làm từ ngũ cốc và đậu, nên khi ăn giá là cách tăng hấp thụ chất dinh dưỡng, tăng giá trị dinh dưỡng có trong các loại hạt họ đậu.

Giá đỗ có thể nấu thành nhiều món ngon như giá đỗ xào, nấu canh, thậm chí là ăn sống được. Cách làm giá đỗ tại nhà bằng chai nhựa, khăn, thùng xốp hay rổ nhựa vừa tiện lợi lại đảm bảo an toàn vệ sinh giúp bữa cơm gia đình thêm đảm bảo

  1. Mục tiêu 

Làm được giá đỗ từ hạt đậu xanh (hạt đậu đen, đỗ tương..)

Báo cáo được sản phẩm dưới  dạng 1 trong các dạng các loại hình sau: Poster, tờ rơi, thuyết trình…

  1. Thời gian thực hiện 1 tuần bắt đầu sau khi học xong bài 35 “Những điều kiện cần cho hạt nảy mầm” 
  2. Chuẩn bị 
  • Sách giáo khoa sinh lớp 6 sau khi học xong bài 35 “Những điều kiện cần cho hạt nảy mầm” 
  • Giấy A0, A4 bút viết
  • Máy tính có kết quả  Internet, máy chiếu
  • Vỏ chai nhựa 300ml, 500ml, 1500ml hoặc vỏ nhựa sữa tươi1000ml

(Chọn 50g hạt thì cho vào chai 500ml, 100g hạt thì cho vào chai 1000ml để cho nảy mầm. Áp dụng tỉ lệ tương đương để giá với các loại chai lọ khác) 

  •  Nước sạch
  •  Que hương, dao hoặc kéo 
  1. Hình thức hoạt động
  • Làm việc theo nhóm 5-8 người 
docx 11 trang Lệ Chi 19/12/2023 980
Bạn đang xem tài liệu "Hoạt động trải nghiệm Sinh học Lớp 6 - Chủ đề: Ươm mầm giá đỗ", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: Hoạt động trải nghiệm Sinh học Lớp 6 - Chủ đề: Ươm mầm giá đỗ

Hoạt động trải nghiệm Sinh học Lớp 6 - Chủ đề: Ươm mầm giá đỗ
CHỦ ĐỀ : ƯƠM MẦM GIÁ ĐỖ
Giá đỗ hay còn gọi là giá, giá đậu là hạt đậu xanh nảy mầm có độ dài từ 3 - 7cm. Giá đỗ thường được ủ từ đậu xanh. Giá đỗ ủ từ hạt đậu tương, đậu hà lan được đánh giá là có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn,
Giá đỗ rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin C, giàu khoáng chất, amino acid, protein. Giá được làm từ ngũ cốc và đậu, nên khi ăn giá là cách tăng hấp thụ chất dinh dưỡng, tăng giá trị dinh dưỡng có trong các loại hạt họ đậu.
Giá đỗ có thể nấu thành nhiều món ngon như giá đỗ xào, nấu canh, thậm chí là ăn sống được. Cách làm giá đỗ tại nhà bằng chai nhựa, khăn, thùng xốp hay rổ nhựa vừa tiện lợi lại đảm bảo an toàn vệ sinh giúp bữa cơm gia đình thêm đảm bảo
Mục tiêu 
Làm được giá đỗ từ hạt đậu xanh (hạt đậu đen, đỗ tương..)
Báo cáo được sản phẩm dưới dạng 1 trong các dạng các loại hình sau: Poster, tờ rơi, thuyết trình
Thời gian thực hiện 1 tuần bắt đầu sau khi học xong bài 35 “Những điều kiện cần cho hạt nảy mầm” 
Chuẩn bị 
Sách giáo khoa sinh lớp 6 sau k... nứt ra, lộ phần hạt bên trong thì bỏ nước ngâm đi và xả lại bằng nước lạnh
Yêu cầu hạt đều nhau, không bị sứt sẹo, sâu mọt hoặc nhiễm nấm
Bước 2: Cắt chai nhựa
Chai nhựa rửa sạch, để khô, dùng que đục thành từng lỗ tròn nhỏ cách nhau khoảng 3cm quanh thân chai và dưới đáy chai giúp lưu thông không khí, tránh ứ đọng nước khi làm giá.
Bước 3: Cho đỗ đã ngâm vào chai rồi đặt chai nhựa vào chỗ tối (không để ánh sáng lọt vào). Đặt chai nằm ngang để các hạt đậu không bị dồn vào 1 chỗ.
Bước 4: Cho đỗ uống đủ nước
Một ngày cần cho đỗ uống nước từ 2 - 3 lần (sáng - trưa - tối) cách nhau khoảng 7-8h, mỗi lần 30 phút bằng cách đổ nước sạch vào chai hoặc ngâm chai đỗ vào chậu nước khoảng 1 phút rồi nhấc lên, để chảy hết nước rồi cất lại vào chỗ tối.
 Lưu ý: không ngâm nước quá lâu, với chai nhựa trong phải để ở nơi tối hoặc bọc bằng nilon màu đen
Bước 5: Theo dõi quá trình nảy mầm của hạt và ghi chép vào sổ chép nhóm theo ngày
Bước 6: Thu hoạch
Sau khoảng 3-4 ngày là có thể thu hoạch được giá đỗ. Cắt đáy chai hoặc cắt theo hình chữ L và dốc đỗ ra ngoài để tránh đỗ bị gãy.
Giá đỗ làm bằng chai nhựa nhanh được thu hoạch, giá mập mạp, tươi rói. Đầu đỗ chưa bung hoàn toàn, khi nấu ăn vẫn cảm nhận được độ bùi của đầu đỗ.
2. Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa
Chuẩn bị:
- Đỗ xanh 100g
- Rổ nhựa hoặc tre đều được
- Nước, khăn phủ
- Nồi hoặc chậu để ủ
Các bước làm giá đỗ bằng rổ nhựa:
Bước 1: Đỗ xanh ngâm nước lạnh qua đêm từ 6 - 8 tiếng
Bước 2: Cho đỗ xanh đã ngâm vào rổ, dùng khăn phủ lên, lấy 1 chiếc đĩa đặt lên trên sau đó cho cả rổ vào trong nồi hoặc chậu để ủ trong bóng tối. Mỗi ngày sáng, tối nhúng cả rổ vào chậu nước khoảng 5 phút rồi vớt ra để hết nước và lại cho vào chỗ tối.
Bước 3: Thu hoạch giá đỗ sau 2 - 3 ngày. Dùng kéo cắt hết các lớp rễ đâm ra ngoài chiếc khăn để dễ thu hoạch và vệ sinh, chuẩn bị cho mẻ ủ mới.
Giá đỗ ủ bằng rổ nhựa hoặc rổ tre sẽ cho những mầm chắc, to và mập. Khi ủ các bạn nên để chỗ tối, sạch sẽ để có mẻ giá trắng và đẹp.
3. Cách làm ...cắt 2 đầu hộp sữa để lấy chỗ chắt nước.
- Cho đỗ xanh đã ngâm vào hộp, đậy nắp lại, để ở nơi thoáng mát.
- Ngày 2 lần, nhúng hộp sữa ngập trong chậu nước khoảng 5 phút rồi chắt hết nước ra để lại vào chỗ thoáng mát.
Khi thấy hộp sữa phồng lên là giá đã được và có thể thu hoạch
- Khoảng 4 ngày sau khi thấy hộp sữa căng phồng lên là giá đã được, cắt vỏ hộp để thu hoạch giá.
Với những cách làm giá đỗ đơn giản này, các mầm giá trắng, mập mạp và ngọn giá vẫn còn hình hạt đỗ màu vàng, khi ăn sẽ rất bùi và ngọt.
Những món ăn ngon từ giá đỗ
Giá đỗ có thể làm được rất nhiều món ngon, trong đó phải kể tới như:
- Giá đỗ xào thịt bò
- Giá đỗ trộn chua ngọt
- Giá đỗ làm nộm với dưa chuột
- Món canh đậu phụ giá đỗ
- Đậu phụ xào giá đỗ
- Đậu phụ xào thập cẩm
- Món giá đỗ xào măng
- Canh chua giá đỗ
* Tác dụng của giá đỗ đối với sức khỏe
- Ăn giá đỗ giúp tăng cường hormone cho nữ giới, trong giá có chứa tế bào tăng trưởng và các nguyên tố vi lượng chất cao, đặc biệt là kẽm, omega 3, chất chống oxy hóa... đều là những chất cần thiết cho nội tiết tố nữ.
- Ăn giá đỗ hỗ trợ điều trị một số bệnh như tim mạch, huyết áp cao, thoái hóa khớp, đặc biệt là ung thư.
V. Hoạt động 4 Thiết kế bản trình bày báo cáo sản phẩm 
Bước 1: Thống nhất lựa chọn 1 loại hình thức báo cáo 
Poster
 Tờ rơi
Bản trình bày trên powerpoint
Bước 2 Thống nhất cấu trúc nội dung báo cáo gồm những thông tin sau 
Quy trình làm giá đỗ ( Minh hoạ bằng ảnh chụp)
Các dụng cụ cần dùng
 sản phẩm thu được
Đại điện các nhóm trả lời câu hỏi
Hoạt động 5: Nhận xét đánh giản phẩm và trao đổi về hoạt động
Bước 1: Thảo luận về việc làm giá đỗ
Từng thành viên đưa ra đánh giá, nhận xét về hoạt động và cảm nhận của cá nhân về ý nghĩa của hoạt động đối với bản thân và đối với gia đình. Các ý kiến được ghi vào sổ ghi chép cá nhân 
Đánh giá về hoạt động trong nhóm theo các góc độ:
+ Hạt không nảy mầm
+ Sản phẩm không đạt yêu cầu
+ Những điều tâm đắc
+ Những điều cần điều chỉnh, rút kinh nghiệm( mức độ tập

File đính kèm:

  • docxhoat_dong_trai_nghiem_sinh_hoc_lop_6_chu_de_uom_mam_gia_do.docx