Nội dung bài học:

1.Quyền học tập, sáng tạo và phát triển của công dân.

2.Ý nghĩa quyền học tập, sáng tạo, phát triển của công dân.

3.Trách nhiệm của nhà nước và công dân trong việc bảo đảm và thực hiện quyền học tập, sáng tạo và phát triển của công dân.

ppt 34 trang Lệ Chi 21/12/2023 400
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng GDCD Lớp 12 - Bài 8: Pháp luật với sự phát triển của công dân - Trường THPT chuyên Bảo Lộc", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng GDCD Lớp 12 - Bài 8: Pháp luật với sự phát triển của công dân - Trường THPT chuyên Bảo Lộc

BÀI 8
PHÁP LUẬT VỚI SỰ PHÁT TRIỂN
 CỦA CÔNG DÂN
TRƯỜNG THPT CHUYÊN BẢO LỘC
Nội dung b à i học:
Quyền học tập, sáng tạo v à phát triển của công dân.
1
2
Trách nhiệm của nh à nước v à công dân trong việc bảo đảm v à thực hiện quyền học tập, sáng tạo v à phát triển của công dân.
3
Ý nghĩa quyền học tập, sáng tạo, phát triển của công dân.
1.Quyền học tập, sáng tạo v à phát triển của công dân a/ Quyền học tập của công dân.
Trích th ư gửi học sinh nhân ng à y khai tr ường : “Non sông Việt Nam có trở lên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đ à i vinh quang để sánh vai với các c ường quốc năm châu hay không, chính l à nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.”
Được đối xử bình đẳng
về cơ hội học tập.
Quyền
 được
học tập
Quyền học không
hạn chế
Học bất cứ ngành
 nghề nào
Học thường xuyên,
suốt đời
	- Điều 10, luật GD 2005 quy định : “học tập l à quyền v à nghĩa vụ c ơ bản của công dân”.
	- Luật giáo dục v à Các v ă n bản QPPL k...do kĩ sư, tiến sĩ sáng tạo ra mới được cấp bản quyền sở hữu công nghiệp chứ. Mang nó đi l à m gì cho mất công.”
 Phát biểu suy nghĩ của em về tình huống trên?
b/ Quyền sáng tạo của công dân.
Em hiểu thế n à o l à quyền sáng tạo của công dân?
Quyền của mỗi ng ười được
tự do nghiên cứu khoa học, tự do tìm tòi,
suy nghĩ để đư a ra các phát minh,
 sáng chế, sáng kiến, cải tiến kĩ thuật,
 hợp lý hóa sản xuất..
Quyền sáng tạo v ă n học, nghệ thuật,
 khám phá khoa học để tạo ra
sản phẩm, công trình khoa học
 về các lĩnh vực của đời sống xã hội.
Quyền sáng tạo của công dân
?
Theo em quyền sáng tạo của công dân bao gồm những quyền gì?
Quyền tác giả
Quyền sở hữu công nghiệp
Quyền hoạt động khoa học – công nghệ
Kể một vài tấm gương sáng tạo
của con người có hiệu quả
được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam?
Máy gặt lúa liên hợp
Máy phân tích thực phẩm
Nghiên cứu sinh học
Nghiên cứu hóa học
Nghiên cứu cổ vật
Sáng tác nghệ thuật
Kiểu dáng, nhãn hiệu sản phẩm
Để phát huy quyền sáng tạo của công dân, Nh à n ướ c quy định nh ư thế n à o?
 Một mặt : Khuyến khích tự do sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật – công nghệ, v ă n hoá - nghệ thuật có giá trị, có lợi cho sản xuất v à đời sống.
Ví dụ thực tế chứng tỏ ý trên?
?
Mặt khác : Luôn bảo vệ quyền tự do sáng tạo của công dân, trừng trị nghiêm khắc những h à nh vi xâm phạm quyền tự do sáng tạo của công dân.
Bộ luật Dân sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2005
Ðiều 51. Quyền tự do nghiên cứu, sáng tạo
	 Cá nhân có quyền tự do nghiên cứu khoa học - kỹ thuật, phát minh, sáng chế, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất, sáng tác, phê bình văn học, nghệ thuật v à tham gia các hoạt động nghiên cứu, sáng tạo khác.
	 Quyền tự do nghiên cứu, sáng tạo được tôn trọng v à được pháp luật bảo vệ. Không ai được cản trở, hạn chế quyền tự do nghiên cứu, sáng tạo của cá nhân.
BÀI 8: PHÁP LUẬT VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÔNG DÂNc. Quyền được phát triển của c...ng ra gì	 	_Cicero
Lao động rèn luyện cơ thể, học tập rèn luyện tâm hồn	 _Smith
Chúng ta càng học tập càng biết được thiếu sót của mình	 _Shelley
Dặn dò