II. Bài tập:

1. Cho nửa đường tròn (O) đường kính AB. Trên tia đối của tia AB lấy một điểm M. Vẽ tiếp tuyến MC với nửa đường tròn. Gọi H là hình chiếu của C trên AB.

a) Chứng minh rằng tia CA là tia phân giác của góc MCH.

b) Giả sử MA = a, MC = 2a. Tính AB và CH theo a.

HD: a)

b) Chứng minh Þ , . MC.OC = CH.OM Þ .

1. Cho tam giác ABC ngoại tiếp đường tròn (O). Gọi D, E, F lần lượt là các tiếp điểm của đường tròn trên các cạnh AB, BC, CA. Gọi M, N, P lần lượt là các giao điểm của đường tròn (O) với các ti OA, OB, OC. Chứng minh rằng các điểm M, N, P lần lượt là tâm của đường tròn nội tiếp các tam giác ADF, BDE và CEF.

HD: Áp dụng tính chất hai tiếp tuyến cắt nhau.

1. Cho hai đường tròn (O) và (O¢) cắt nhau tại A và B. Một đường thẳng tiếp xúc với đường tròn (O) tại C và tiếp xúc với đường tròn (O¢) tại D. Vẽ đường tròn (I) qua ba điểm A, C, D, cắt đường thẳng AB tại một điểm thứ hai là E. Chứng minh rằng:
docx 2 trang Bảo Giang 29/03/2023 2680
Bạn đang xem tài liệu "Phiếu bài tập môn Toán (Hình) Lớp 9 - Tuần 24 - Nội dung: Góc tạo bởi tia tiếp tuyến và dây cung - Năm 2020 - Trường THCS Việt Hưng", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: Phiếu bài tập môn Toán (Hình) Lớp 9 - Tuần 24 - Nội dung: Góc tạo bởi tia tiếp tuyến và dây cung - Năm 2020 - Trường THCS Việt Hưng

PHIẾU BÀI TẬP TUẦN 24
(Từ ngày 30/3/2020-4/4/2020)
Môn: Toán 9 (Hình)
Trường: THCS Việt Hưng
Nội dung: GÓC TẠO BỞI TIA TIẾP TUYẾN VÀ DÂY CUNG
I. Kiến thức cần nhớ:
1. Định lí
	Số đo của góc tạo bởi tiếp tuyến và dây cung bằng nửa số đo của cung bị chắn.
2. Hệ quả
	Trong một đường tròn, góc tạo bởi tia tiếp tuyến và dây cung và góc nội tiếp cùng chắn một cung thì bằng nhau.
3. Định lí (bổ sung)
	Nếu góc BAx (với đỉnh A nằm trên đường tròn, một cạnh chứa dây cung AB), có số đo bằng nửa số đo của cung AB căng dây đó và cung này nằm bên trong góc đó thì cạnh Ax là một tia tiếp tuyến của đường tròn.
II. Bài tập:
	a) Chứng minh rằng tia CA là tia phân giác của góc MCH.
	b) Giả sử MA = a, MC = 2a. Tính AB và CH theo a.
	HD: a)
	b) Chứng minh Þ , . MC.OC = CH.OM Þ .
Cho tam giác ABC ngoại tiếp đường tròn (O). Gọi D, E, F lần

• docxphieu_bai_tap_mon_toan_hinh_lop_9_tuan_24_noi_dung_goc_tao_b.docx