Bài tập:

1. Tìm một số tự nhiên có hai chữ số sao cho tổng của hai chữ số của nó bằng 11, nếu đổi chỗ hai chữ số hàng chục và hàng đơn vị cho nhau thì số đó tăng thêm 27 đơn vị.

ĐS: 47.

1. Tìm hai số biết rằng tổng của hai số đó bằng 17 đơn vị. Nếu số thứ nhất tăng thêm 3 đơn vị, số thứ hai tăng thêm 2 đơn vị thì tích của chúng bằng 105 đơn vị.

ĐS: 12 và 5 hoặc 4 và 13.

Bài 3: Hai vòi nước cùng chảy vào một bể sau 4 giờ 48 phút thì đầy bể. Nếu vòi I chảy trong 4 giờ, vòi II chảy trong 3 giờ thì cả hai vòi chảy được bể. Tính thời gian để mỗi vòi chảy riêng một mình đầy bể.

ĐS:Vòi 1: 8 giờ, Vòi 2: 12 giờ.

Bài 4: Để hoàn thành một công việc, hai tổ phải làm chung trong 6 giờ. Sau 2 giờ làm chung thì tổ II đ­­ược điều đi làm việc khác, tổ I đã hoàn thành công việc còn lại trong 10 giờ. Hỏi nếu mỗi tổ làm riêng thì sau bao lâu sẽ xong công việc đó.

ĐS: Tổ 1: 10h; Tổ 2: 15h

docx 3 trang Bảo Giang 29/03/2023 2620
Bạn đang xem tài liệu "Phiếu bài tập môn Toán (Đại) Lớp 9 - Tuần 23 - Nội dung: Giải toán bằng cách lập hệ phương trình - Năm 2020 - Trường THCS Việt Hưng", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: Phiếu bài tập môn Toán (Đại) Lớp 9 - Tuần 23 - Nội dung: Giải toán bằng cách lập hệ phương trình - Năm 2020 - Trường THCS Việt Hưng

PHIẾU BÀI TẬP TUẦN 23
(Từ ngày 23/3/2020-28/3/2020)
Môn: Toán 9 (Đại)
Trường: THCS Việt Hưng
Nội dung: GIẢI TOÁN BẰNG CÁCH LẬP HỆ PHƯƠNG TRÌNH
* Các bước giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình
	· Bước 1: Lập hệ phương trình:
	+ Chọn hai ẩn và đặt điều kiện thích hợp cho chúng.
	+ Biểu diễn các đại lượng chưa biết theo các ẩn và các đại lượng đã biết.
	+ Lập hai phương trình biểu thị mối quan hệ giữa các đại lượng.
	· Bước 2: Giải hệ hai phương trình nói trên.
	· Bước 3: Trả lời: Kiểm tra xem trong các nghiệm của hệ phương trình, nghiệm nào thích hợp với bài toán (thoả mãn điều kiện ở bước 1) và kết luận.
* Các dạng toán thường gặp:
Dạng 1: Toán về tìm số
Kiến thức cần nhớ:
- Số có 2 chữ số kí hiệu là :
ĐK: a,b ∈ N,
- Số có 3 chữ số kí hiệu là :
ĐK: a,b, c ∈ N,
Dạng 2: Toán làm chung công việc
Kiến thức cần nhớ:
- Nếu một đội làm xong công việc trong x giờ thì một ngày đội đó làm được công việc.
- Xem toàn bộ công việc là 1
Dạng 3: Toán chuyển động
K...c.
	ĐS: Cạnh đáy 20 dm, chiều cao 15 dm.
Bài 8: Tính các kích thước của hình chữ nhật có diện tích 40 cm2 , biết rằng nếu tăng mỗi kích thước thêm 3 cm thì diện tích tăng thêm 48 cm2.
ĐS: CR: 5 (cm) và CD:8 (cm)

• docxphieu_bai_tap_mon_toan_dai_lop_9_tuan_23_nam_2020_truong_thc.docx