Câu 1: (5 điểm).

Theo Báo pháp luật 20/01/2019 thống kê cho thấy “Chỉ trong vài tuần đầu năm 2019 lực lượng quản lý thị trường đã liên tiếp phát hiện, xử phạt hơn 140 vụ vi phạm liên quan đến việc chứa trữ, buôn bán hàng giả mạo, hàng kém chất lượng thuộc những thương hiệu nổi tiếng đã được bảo hộ tại Việt Nam. Chẳng hạn như quần áo, dày dép thương hiệu Nike, Adidas, mắt kính Chanel,...”

a. Đoạn viết đó phản ảnh lên nội dung gì trong nền kinh tế? Hãy trình bày hiểu biết của em về nội dung đó?

b.“Chẳng hạn như quần áo, dày dép thương hiệu Nike, Adidas, mắt kính Chanel,...”, nếu đưa vào lưu thông với số lượng lớn, phân phối nguồn hàng khắp cả nước, nhiều kiểu dáng phong phú..Thị trường đang làm chức năng gì? Chức năng đó quan trọng như thế nào với cả người bán và người mua?

Câu 2: (4,5điểm).

Nhằm giúp Việt Nam cải thiện môi trường, hình thành ngành công nghiệp môi trường và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, tổ chức xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) đã phối hợp với Hội môi trường đô thị Việt Nam (VUREA) thực hiện “Chương trình ..., đề cử chuyên gia kĩ thuật sang hướng dẫn, đào tạo cho các công ty thành viên của hội, thu gom, vận chuyển, quản lý và xử lý chất thải”.

a. Thông tin trên liên quan đến nội dung nào đã học trong chương trình GDCD 10?

b. Em hãy trình bày hiểu biết của mình về nội dung đó?

docx 4 trang Lệ Chi 23/12/2023 4680
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi HSG cấp trường môn GDCD 11 Năm 2019 - Trường THPT Diễn Châu 5 (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: Đề thi HSG cấp trường môn GDCD 11 Năm 2019 - Trường THPT Diễn Châu 5 (Có đáp án)

SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO NGHỆ AN ĐỀ THI HSG NĂM HỌC 2018 - 2019
 TRƯỜNG THPT DIỄN CHÂU 5 Môn thi :GDCD 11-THPT
 Thời gian làm bài: 150 phút, không kể thời gian giao đề.
Câu 1: (5 điểm).
a. Đoạn viết đó phản ảnh lên nội dung gì trong nền kinh tế? Hãy trình bày hiểu biết của em về nội dung đó?
Câu 2: (4,5điểm).
Nhằm giúp Việt Nam cải th...- Nói về mặt hạn chế của cạnh tranh không lành mạnh – ở bài cạnh tranh trong sản xuất và lưu thông hàng hóa
 -* Mặt hạn chế của cạnh tranh
 - Bên cạnh mặt tích cực là chủ yếu, cạnh tranh không tránh khỏi những hạn chế nhất định. Đó là
 + Chạy theo mục tiêu lợi nhuận một cách thiếu ý thức, vi phạm quy luật tự nhiên.(khai thác bừa bãi, anh hưởng môi trường)
 + Giành giật khách hàng không từ thủ đoạn phi pháp bất lương (hàng giả, gian lận, kém chất lượng)
 + Đầu cơ tích trữ gây rói loạn thị trường..
=> Cạnh tranh là quy luật tất yếu khách quan của sản xuất và lưu thông hàng hóa, vừa có mặt tích cực vừa có mặt hạn chế, mạt tích cực là cơ bản mang tính trội, mặt hạn chế của cạnh tanh sẽ được Nhà nước điều tiết thông qua giáo dục, pl và các chính sách ktee - xh
0.5
b. Thị truờng làm chức năng thông tin
0.5
- Thij trương cung cấp cho các chủ thể tham gia thị trường những thông tin về quy mô cung cầu, giá cả, chất lượng , cơ cấu. chủng loại
0.75
- Những thông tin này là căn cứ quan trọng gúp cho nguwofi bán đưa ra các quyết định kịp thời nhằm thi nhiều lwoji nhuận, người mua điều chỉnh việc mua sao cho có lợi nhất
0.75
2
 Nhằm giúp Việt Nam cải thiện môi trường, hình thành ngành công nghiệp môi trường và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) đã phối hợp với Hội Môi trường Đô thị Việt Nam (VUREA) thực hiện “Chương trình .., đề cử chuyên gia kĩ thuật sang hướng dẫn, đào tạo cho các công ti thành viên của Hội, thu gom, vận chuyển, quản lí và xử lí chất thải”.
Hỏi
Thông tin trên liên quan đến nội dung gì đã học trong chương trình GDCD 10?
Anh (chị) hãy trình bày hiểu biết của mình về nội dung đó?
a. Hợp tác – bài công dân với cộng đồng
b. – Khái niệm hợp tác..
 - Biểu hiện của hợp tác.
 - Hợp tác khác với kéo bề, kéo cánh.
 - Vì sao phải hợp tác
 - Nguyên tắc hợp tác
 - Mức độ và cấp độ hợp tác..
 - Bản thân phải làm gì để rèn luyện tinh thần hợp tác..