Câu hỏi ôn tập môn Sinh học Lớp 8

I BÀI TẬP TN

. NHẬN BIẾT

Câu 1: Quần xã sinh vật là

A. tập hợp nhiều quần thể sinh vật thuộc các loài khác nhau, cùng sống trong một khoảng không gian xác định và chúng ít quan hệ với nhau.

B. tập hợp nhiều quần thể sinh vật, cùng sống trong một khoảng không gian xác định và chúng có quan hệ chặt chẽ với nhau.

C. tập hợp các quần thể sinh vật thuộc các loài khác nhau, cùng sống trong một khoảng không gian và thời gian xác định, chúng có mối quan hệ gắn bó với nhau như một thể thống nhất.

D. tập hợp nhiều quần thể sinh vật thuộc cùng loài,  cùng sống trong một khoảng không gian và thời gian xác định, chúng có mối quan hệ gắn bó với nhau như một thể thống nhất.

Câu 2: Quan hệ chặt chẽ giữa hai hay nhiều loài mà tất cả các loài tham gia đều có lợi là mối quan hệ

A. cộng sinh.                                                               B. hội sinh.

C.Ức chế cảm nhiễm                                                   D.Kí sinh.

Câu 3: Trong một cái ao, kiểu quan hệ có thể xảy ra giữa hai loài cá có cùng nhu cầu thức ăn là

A. cạnh tranh.                                                           B. ký sinh.

C. vật ăn thịt – con mồi.                                          D. ức chế cảm nhiễm.

Câu 4: Hiện tượng số lượng cá thể của một loài bị khống chế ở một mức nhất định do mối quan hệ hỗ trợ hoặc đối kháng giữa các loài trong quần xã là

A. hiện tượng khống chế sinh học           B. trạng thái cân bằng của quần thể

C. trạng thái cân bằng sinh học            D. Sự điều hòa mật độ.

docx 5 trang Bảo Giang 29/03/2023 5060
Bạn đang xem tài liệu "Câu hỏi ôn tập môn Sinh học Lớp 8", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: Câu hỏi ôn tập môn Sinh học Lớp 8

Câu hỏi ôn tập môn Sinh học Lớp 8
ÔN TẬP SINH 8
I BÀI TẬP TN
. NHẬN BIẾT
Câu 1: Quần xã sinh vật là
C.Ức chế cảm nhiễm D.Kí sinh.
 Câu 3: Trong một cái ao, kiểu quan hệ có thể xảy ra giữa hai loài cá có cùng nhu cầu...4), (5), (6).                                  D. (1), (3), (5), (7).
Câu 9: Cho một lưới thức ăn có sâu ăn hạt ngô, châu chấu ăn lá ngô, chim chích và ếch xanh đều ăn châu chấu và sâu, rắn hổ mang ăn ếch xanh. Trong lưới thức ăn trên, sinh vật tiêu thụ bậc 2 là
A. châu chấu và sâu.
C. rắn hổ mang.
B. rắn hổ mang và chim chích.
D. chim chích và ếch xanh.
Câu 10: Sơ đồ nào sau đây mô tả đúng về một chuỗi thức ăn?
A.   Lúa→ Sâu ăn lá lúa→ Ếch→ Diều hâu → Rắn hổ mang.
B.   Lúa → Sâu ăn lá lúa→  Ếch→ Rắn hổ mang→Diều hâu.
C.   Lúa→ Sâu ăn lá lúa→ Rắn hổ mang→ Ếch → Diều hâu.
D.   Lúa→ Ếch→ Sâu ăn lá lúa→ Rắn hổ mang → Diều hâu.
Câu 11: Rừng nhiệt đới khi bị chặt trắng, sau một thời gian những loại cây nào sẽ nhanh chóng phát triển?
A. Cây thân cỏ ưa sáng.                                       B. Cây bụi chịu bóng.
C. Cây gỗ ưa bóng.                                              D. Cây gỗ ưa sáng.
Câu 12: Mối quan hệ hỗ trợ bao gồm
1.  Cây tầm gửi sống trên thân các cây gỗ lớn trong rừng.
2. Hải quỳ sống trên mai cua
3.  Dây tơ hồng sống trên tán các cây trong rừng.
4. Phong lan sống trên thân cây gỗ
5 . Trùng roi sống trong ruột mối.
A. 1,2,3.                            B. 1, 3, 5.                      C. 2, 4, 5.            D. 1, 3, 4.
III. VẬN DỤNG VÀ VẬN DỤNG CAO
Câu 13: Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay, cần tập trung vào các biện pháp nào sau đây?
(1)  Xây dựng các nhà máy xử lý và tái chế rác thải.
(2)  Quản lí chặt chẽ các chất gây ô nhiễm môi trường.
(3)  Tăng cường khai thác rừng đầu nguồn và rừng nguyên sinh.
(4)  Giáo dục để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho mọi người.
(5)  Tăng cường khai thác nguồn tài nguyên khoáng sản.
   A. (1), (3), (5).             B. (2), (3), (5).               C. (3), (4), (5).                 D. (1), (2), (4).
Câu 14:Trên đồng cỏ, các con bò đang ăn cỏ. Bò tiêu hóa được cỏ nhờ các vi sinh vật sống trong dạ cỏ. Các con chim sáo đang tìm ăn các con rận sống trên da bò. Khi nói về

• docxcau_hoi_on_tap_mon_sinh_hoc_lop_8.docx