Bài giảng môn Sinh học Lớp 8 - Tiết 8, Bài 8: Cấu tạo và tính chất của xương

Mô tả thí nghiệm chứng minh vai trò của sụn tăng trưởng : dùng đinh platin đóng vào vị trí A, B, C, D ở xương đùi một con bê. B và C ở phía trong sụn tăng trưởng. A và D ở phía ngoài sụn tăng trưởng  của hai đầu xương. Sau vài tháng được kết quả như hình vẽ.

Ở tuổi dậy thì các tế bào của sụn tăng trưởng phân chia rất nhanh nên đây là lứa tuổi có sự thay đổi nhanh về chiều cao .Vì thế chúng ta cần có chế độ dinh dưỡng hợp lí và tập thể dục thể thao vừa sức, thường xuyên, đều đặn để bộ khung xương phát triển tốt và khỏe mạnh.

ppt 22 trang Bảo Giang 29/03/2023 5420
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng môn Sinh học Lớp 8 - Tiết 8, Bài 8: Cấu tạo và tính chất của xương", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng môn Sinh học Lớp 8 - Tiết 8, Bài 8: Cấu tạo và tính chất của xương

Bài giảng môn Sinh học Lớp 8 - Tiết 8, Bài 8: Cấu tạo và tính chất của xương
KÍNH CHÀO QUÝ THẦY CÔ GIÁO
Giáo viên: Nguyễn Thị Yến Phi
CHÀO CÁC EM HỌC SINH
TRƯỜNG THCS QUANG VINH
Em hãy cho biết các phần chính của bộ xương người?
Các anh chị hãy xem em làm một thử nghiệm sau nhé !
- Đặt xương đ ùi ếch lên 2 đầu bàn, để lên đĩa treo ở giữa xương quả cân 2 kg rồi lần lượt thêm vào các quả cân nhỏ hơn cho tới 3,5 kg. Đố các anh chị xương đùi ếch có gãy không?
Sao lạ vậy? Các anh chị giải thích cho em hiểu
Tiết 8: Bài 8: CẤU TẠO VÀ TÍNH CHẤT CỦA XƯƠNG
I. Cấu tạo của xương :
Sụn
Mô xương xốp
Mô xương
cứng
 Khoang xương
 Nan xương
Hình 8-1: Cấu tạo xương dài (xương đùi)
Hình 8-2:cấu tạo đầu xương dài
Hình ảnh đầu xương dài khiến người ta nhớ đến công trình nào trong giao thông  phụ nghĩ với em đi !
A!!! Cái cầu
Tiết 8: Bài 8: CẤU TẠO VÀ TÍNH CHẤT CỦA XƯƠNG
I. Cấu tạo của xương :
Cổng , cửa nhà hình vòm
Nhà hát opera Sidney
Hình 8-1: Cấu tạo xương dài (xương đùi)
 Cột nhà Trụ cầu
Hình 8-3: Cấu tạo xương ngắn điển hình...ứa mỡ ở người già.
Giảm ma sát trong khớp.
Xương lớn lên về bề ngang
Phân tán lực, tạo ô chứa tủy
Chịu lực.
Xương dài ra.
Em và các anh chị về nhà nhớ học thuộc bài 8 này, rồi đọc trước ở nhà bài 9: Cấu tạo và tính chất của cơ. Nhớ nhé !!!
CHÀO TẠM BIỆT
 Chúc quý thầy cô mạnh khỏe
Chúc các em học giỏi chăm ngoan

• pptbai_giang_mon_sinh_hoc_lop_8_tiet_8_bai_8_cau_tao_va_tinh_ch.ppt