Câu 1: (2 điểm

Cảm nhận của em về bức họa mùa xuân qua ngòi bút đặc sắc của các thi nhân trong những câu thơ sau:

a. Phương thảo liên thiên bích,

Lê chi sổ điểm hoa,

(Cỏ thơm liền với trời xanh,

Trên cành lê có mấy bông hoa.)                                                                                                                             (Thơ cổ Trung Hoa)

Và

b. Cỏ non xanh tận chân trời,

Cành lê trắng điểm một vài bông hoa.

(Truyện Kiều - Nguyễn Du)

Câu 2: (6 điểm

“Học rộng rồi tóm lược cho gọn, theo điều học mà làm” (Nguyễn Thiếp).

Viết một bài văn ngắn (không dài quá 01 trang giấy thi) thể hiện suy nghĩ của bản thân về ý kiến trên.

doc 1 trang Bảo Giang 30/03/2023 3780
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi chọn học sinh giỏi môn Ngữ văn - Năm học 2016-2017 - Phòng GD&ĐT Lương Sơn", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: Đề thi chọn học sinh giỏi môn Ngữ văn - Năm học 2016-2017 - Phòng GD&ĐT Lương Sơn

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
HUYỆN LƯƠNG SƠN
ĐỀ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI
Năm học: 2016 - 2017
MÔN: NGỮ VĂN
(Thời gian 150 phút - Không kể thời gian giao đề)
Câu 1: (2 điểm)
 Cảm nhận của em về bức họa mùa xuân qua ngòi bút đặc sắc của các thi nhân trong những câu thơ sau:
	a. Phương thảo liên thiên bích,
	 	 Lê chi sổ điểm hoa,
	(Cỏ thơm liền với trời xanh,
	 	Trên cành lê có mấy bông hoa.)	(Thơ cổ Trung Hoa)
	Và
	b. Cỏ non xanh tận chân trời,
	Cành lê trắng điểm một vài bông hoa.
 	 (Truyện Kiều - Nguyễn Du)
Câu 2: (6 điểm)
	“Học rộng rồi tóm lược cho gọn, theo điều học mà làm” (Nguyễn Thiếp).
Câu 3: (12 điểm)
	 “Niềm vui của nhà văn chân chính là được làm người dẫn đường đến xứ sở của cái đẹp”.
 Hãy chứng minh nhận định trên qua văn bản Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận, (Ngữ văn 9, tập 1).

• docde_thi_chon_hoc_sinh_gioi_mon_ngu_van_nam_hoc_2016_2017_phon.doc