Đề cương ôn tập kiểm tra Học kì I môn Công nghệ Lớp 10 năm 2020- 2021

Câu 1 : Những đóng góp của sản xuất nông , lâm , ngư nghiệp trong nền kinh tế quốc dân :

• Ngành sản xuất nông , lâm ngư nghiệp đóng góp một phần lớn vào cơ cấu tổng sản phẩm trong nước .
  • Cung cấp lương thực , thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến .
  • Có vai trò quan trọng trong sản xuất hàng hóa và xuất khẩu .
  • Chiếm 50% tổng lao động tham gia các ngành kinh tế .

Câu 2 :

• Những thành tựu quan trọng của ngành nông lâm ngư nghiệp :
  • Sản xuất đủ lương thực để cung cấp cho nhân dân , giữ trữ quốc gia , phục vụ chăn nuôi gia súc , gia cầm và xuất khẩu .
  • Hình thành một số ngành sản xuất hàng hóa với các vùng tập trung đáp ứng được nhu cầu trong nước và xuất khẩu .
  • Nhiều sản phẩm nông , lâm , ngư nghiệp xuất khẩu ra thị trường quốc tế.
  • Nhiệm vụ chính của sản xuất nông , lâm , ngư nghiệp nước ta trong thời gian tới :
  • Tăng cường sản xuất lương thực để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia .
  • Đầu tư phát triển chăn nuôi để đưa ngành này thành ngành sản xuất chính .
  • Xây dựng một nền nông nghiệp tăng trưởng  nhanh và bền vững theo hướng nông nghiệp sinh thái – 1 nền nông nghiệp đáp ứng đủ yêu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng trong nước và xuất khẩu nhưng không làm ô nhiễm và suy thoái môi trường .
  • Áp dụng khoa học , kĩ thuật vào lĩnh vực chọn và tạo giống vật nuôi , cây trồng để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm .
  • Đưa khoa học kĩ thuật vào khâu bảo quản và chế biến sau thu hoạch để giảm bớt hao hụt sản phẩm và nâng cao chất lượng nông , lâm , thủy sản.

Câu 3 :

• Cơ sở khoa học của nuôi cấy mô TB :
  • Dựa trên tính toàn năng của tế bào thực vật : các TB hoặc mô của các cơ quan rễ , thân , lá đều chứa hệ gen quy định đặc điểm của loài và có khả năng sinh sản vô tính  .
  • Tính phân chia TB hợp tử => TB phôi sinh => TB chuyên hóa
  • => mô, cơ quan => cơ thể hoàn chỉnh .
  • Dựa vào tính phân hóa và phản phân hóa của TB .
  • Kết luận : Là kĩ thuật điều khiển sự phát sinh hình thái của TB thực vật có định hướng dựa vào tính phân hóa và phản phân hóa , tính toàn năng của TB thực vật khi được nuôi cấy tách rời trong điều kiện nhân tạo và vô trùng .
  • Ý nghĩa nhân giống bằng nuôi cấy mô TB :
doc 5 trang Lệ Chi 20/12/2023 740
Bạn đang xem tài liệu "Đề cương ôn tập kiểm tra Học kì I môn Công nghệ Lớp 10 năm 2020- 2021", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: Đề cương ôn tập kiểm tra Học kì I môn Công nghệ Lớp 10 năm 2020- 2021

Đề cương ôn tập kiểm tra Học kì I môn Công nghệ Lớp 10 năm 2020- 2021
ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP KIỂM TRA HỌC KÌ I NĂM HỌC 2020-2021
CÔNG NGHỆ 10
Cung cấp lương thực , thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến .
Có vai trò quan trọng trong sản xuất hàng hóa và xuất khẩu .
Chiếm 50% tổng lao động tham gia các ngành kinh tế .
Câu 2 :
Những thành tựu quan trọng của ngành nông lâm ngư nghiệp :
Nhiều sản phẩm nông , lâm , ngư nghiệp xuất khẩu ra thị trường quốc tế.
Tăng cường sản xuất lương thực để đảm bảo an ninh lương thực q... đất mỏng , thành phần cơ giới nhẹ .
Biện pháp cải tạo đất xám bạc màu :
 Biện pháp cải tạo
 Tác dụng
- Xây dựng bờ vùng , bờ thuở , tưới tiêu hợp lí
- Khắc phục hạn hán , tạo đất ẩm => tăng cường hoạt động của vi sinh vật
- Cày sâu dần
- Tăng cường độ dày của tầng mặt đất
- Bón vôi
- Giảm độ chua
- Luân canh ( chú ý cây phân xanh , cây họ đậu )
-Tăng cường vi sinh vật cho đất , khắc phục hiện tượng nghèo chất dinh dưỡng cho đất
- Bón phân hợp lí
- Tăng cường chất dinh dưỡng , chất mùn cho đất
Câu 5 :
Khái niệm sói mòn đất : là quá trình phá hủy lớp đất mặt và tầng đất dưới do tác động của nước mưa , nước tưới , tuyết tan hoặc gió
Nguyên nhân gây sói mòn đất :
Địa hình dốc làm sói mòn , rửa trôi đất
Nước mưa rơi vào đất , phá vỡ kết cấu của đất
Hiện tượng chặt phá rừng đặc biệt là rừng đầu nguồn .
Vai trò của biện pháp nông học trong cải tạp đất xói mòn
 Biện pháp
 Tác dụng
- Canh tác theo đường đồng mức , trồng cây thành băng
- Hạn chế tối đa dòng chảy
- Bón phân hữu cơ để kết hợp phân khoáng
- Tăng độ phì nhiêu , độ mùn , vi sinh vật
- Bón vôi cải tạo đất
- Giảm độ chua
- Luân canh và xen canh gối vụ cây trồng
- Giảm độ bạc màu
- Canh tác nông- lâm kết hợp
- Tăng độ che phủ
- Trồng cây bảo vệ rừng đầu nguồn
- Hạn chế lũ lụt
Câu 6 :
 Đặc điểm
 Phân hóa học
Chứa ít nguyên tố dinh dưỡng nhưng tỉ lệ chất dinh dưỡng cao .
Dễ hòa tan ( trừ phân lân ) => cây dễ hấp thu và cho hiệu quả nhanh .
Bón phân hóa học , bón liên tục nhiều năm nhất là phân đạm và phân kali dễ làm cho đất hóa chua
Phân dễ tan ( phân đạm và phân kali )
 + Dùng để bón thúc là chính .
 + Có thể dùng để bón lót nhưng phải bón với lượng nhỏ .
 + Khi bón nhiều năm liên tục cần phải bón vôi để cải tạo đất.
Phân lân khó tan : thường dùng để bón lót .
Phân N-P-K : chứa 3 nguyên tố nitơ , phootpho , kali và được sản xuất riêng cho từng loại đất , từng loại cây . Sử dụng để bón lót hoặc bón thúc .
 Phân hữu cơ
Ch