Câu hỏi, bài tập tự học ở nhà cho học sinh môn Ngữ văn 6 - Tuần 19, 20, 21

Bài tập 1: Cho các từ sau: ngang, khệnh khạng, vun vút, chậm chạp, rung rinh, bệ vệ, đùa giỡn…

a/ Hãy lựa chọn các từ điền vào chỗ trống trong đoạn văn dưưới đây

- Sau khi điền từ hãy cho biết:

b/ Đoạn văn tả cảnh gì, ở đâu?

c/ Ngưười viết có những tưưởng tưượng, so sánh, nhận xét hay ở chỗ nào?

“Một con sao biển đỏ thắm đang…bò. Những con tôm hùm mang bộ râu dài…bước trên các hòn đá. Một con cua đang bò…Chỗ nào cũng thấy bao nhiêu vật lạ. Đây là hoa loa kèn mở rộng cánh,… dưới nước. Đàn tôm con lao… như ruồi. Bác rùa biển…, có hai con cá xanh như đôi bướm…phía trên mai.”

Bài tập 2: Cho đoạn văn:

“Trời vừa xẩm tối, màn đêm nhưư một tấm lụa khổng lồ đang dần dần phủ xuống, bao trùm lên vạn vật, gió nhè nhẹ thổi, cây lá đu đưưa thầm thì trò chuyện. Bầu không khí trở lên mát mẻ. Một lúc sau trăng mới từ từ nhô lên. Mặt trăng tròn vành vạnh như cái đĩa trắng tuôn ánh sáng xuống mặt đất. Cảnh vật đưược khoác lên mình một tấm áo dát vàng”.

a/ Xác định nội dung đoặn văn.

b/ Chỉ ra hình ảnh so sánh và nhân hoá trong đoạn văn.

doc 2 trang Bảo Giang 30/03/2023 6400
Bạn đang xem tài liệu "Câu hỏi, bài tập tự học ở nhà cho học sinh môn Ngữ văn 6 - Tuần 19, 20, 21", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: Câu hỏi, bài tập tự học ở nhà cho học sinh môn Ngữ văn 6 - Tuần 19, 20, 21

Câu hỏi, bài tập tự học ở nhà cho học sinh môn Ngữ văn 6 - Tuần 19, 20, 21
CÂU HỎI, BÀI TẬP TỰ HỌC Ở NHÀ CHO HỌC SINH
TRONG THỜI GIAN NGHỈ PHềNG TRÁNH VI RÚT CORONA.
MễN : NGỮ VĂN 6 – TUẦN 19, 20, 21.
I/ Phần tiếng Việt:
1. Lý thuyết:
Biện phỏp tu từ
Khỏi niệm
Tỏc dụng
Cỏc loại
Vớ dụ
So sỏnh
Nhõn húa
Ẩn dụ
Hoỏn dụ
2. Bài tập:
a/ Hãy lựa chọn các từ điền vào chỗ trống trong đoạn văn dưới đây
- Sau khi điền từ hãy cho biết:
b/ Đoạn văn tả cảnh gì, ở đâu?
c/ Người viết có những tưởng tượng, so sánh, nhận xét hay ở chỗ nào?
“Một con sao biển đỏ thắm đangbò. Những con tôm hùm mang bộ râu dàibớc trên các hòn đá. Một con cua đang bòChỗ nào cũng thấy bao nhiêu vật lạ. Đây là hoa loa kèn mở rộng cánh, dới nớc. Đàn tôm con lao nh ruồi. Bác rùa biển, có hai con cá xanh nh đôi bớmphía trên mai.”
 Bài tập 2: Cho đoạn văn:
 “Trời vừa xẩm tối, màn đêm như một tấm lụa khổng lồ đang dần dần phủ xuống, bao trùm lên vạn vật, gió nhè nhẹ thổi, cây lá đ...vào dịp Tết đến, xuõn về.

• doccau_hoi_bai_tap_tu_hoc_o_nha_cho_hoc_sinh_mon_ngu_van_6_tuan.doc