Bài giảng Sinh học Lớp 10 - Bài 27: Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật - Đinh Bạt Thiệu
I.CHẤT HÓA HỌC
1.Chất dinh dưỡng
Chất dinh dưỡng là gì ?
Nhân tố sinh trưởng là gì ?
2.Chất ức chế sự sinh trưởng
Chất ức chế sinh trưởng là gì ?
Một số chất hóa học thường dùng ức chế sự sinh trưởng của vi sinh vật
Vì sao khi rửa rau sống nên ngâm trong nước muối hay thuốc tím pha loãng 5 – 10 phút ?
vNước muối gây co nguyên sinh nên vi sinh vật không phân chia được.
v Thuốc tím ôxi hóa thành phần tế bào của vi sinh vật.
II.CÁC YẾU TỐ LÍ HỌC
1.Nhiệt độ
2.Độ ẩm
3.pH
4.Ánh sáng
5.Áp suất thẩm thấu
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Sinh học Lớp 10 - Bài 27: Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật - Đinh Bạt Thiệu", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.
Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Sinh học Lớp 10 - Bài 27: Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật - Đinh Bạt Thiệu
KIỂM TRA BÀI CŨ (1) (2) Pha cân bằng Pha suy vong Log số lượng tế bào Thời gian Trình bày sự sinh trưởng của quần thể vi khuẩn trong môi trường nuôi cấy không liên tục? Pha tiềm phát Pha lũy thừa (3) (4) Khối lượng 6 × 10 27 gam Khối lượng 5 × 10 -13 gam t = 44, 3h g = 20 phút Điều kiện tối ưu ? 2 EM CÓ BIẾT? CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT LỚP 10 PHẦN 3 – CHƯƠNG II GV: Đinh Bạt Thiệu Trường THPT chuy ê n Bảo Lộc GV: Đinh Bạt Thiệu Trường THPT chuy ê n Bảo Lộc I CHẤT HÓA HỌC II CÁC YẾU TỐ LÍ HỌC I CHẤT HÓA HỌC CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT LỚP 10 Phần 3 Chương II GV: Đinh Bạt Thiệu Trường THPT chuy ê n Bảo Lộc 5 – 7 ngày Bình A: Nước cất + vi sinh vật Bình B: Nước cất + vi sinh vật + chất dinh dưỡng 1 Chất dinh dưỡng Chất dinh dưỡng là gì ? I CHẤT H Ó A HỌC CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT LỚP 10 Phần 3... Khử trùng phòng thí nghiệm, bệnh viện Các loại cồn (êtanol, Izôprôpanol, 70 – 80%) Thay đổi khả năng cho qua của lipit ở màng sinh chất Thanh trùng trong y tế, phòng thí nghiệm Iôt, rượu iôt (2%) Ôxi hóa các thành phần tế bào Diệt khuẩn trên da, tẩy trùng trong bệnh viện Clo (natri hipoclorit), cloramin Sinh ôxi nguyên tử có tác dụng oxi hóa mạnh Thanh trùng nước máy, nước các bể bơi, công nghệ thực phẩm Các hợp chất kim loại nặng (thủy ngân, bạc) Gắn vào nhóm SH của prôtêin làm cho chúng bất hoạt Diệt bào tử đang nảy mầm, các thể sinh dưỡng Các anđêhit (phoocmanđêhit 2%) Bất hoạt các prôtêin Sử dụng rộng rãi trong thanh trùng Các loại khí êtilen oxit (10 - 20%) Oxi hóa các thành phần tế bào Khử trùng các dụng cụ nhựa, kim loại Các chất kháng sinh Diệt khuẩn có tính chọn lọc Dùng trong y tế, thú y Một số chất h ó a học thường d ù ng ức chế sự sinh trưởng của vi sinh vật I CHẤT HÓA HỌC CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT LỚP 10 Phần 3 Chương II GV: Đinh Bạt Thiệu Trường THPT chuy ê n Bảo Lộc 2 Chất ức chế sự sinh trưởng Hãy kể tên những chất diệt khuẩn thường dùng trong bệnh viện, trường học và gia đình ? I CHẤT HÓA HỌC CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT LỚP 10 Phần 3 Chương II GV: Đinh Bạt Thiệu Trường THPT chuy ê n Bảo Lộc 2 Chất ức chế sự sinh trưởng Vì sao khi rửa rau sống nên ngâm trong nước muối hay thuốc tím pha loãng 5 – 10 phút ? Nước muối gây co nguyên sinh nên vi sinh vật không phân chia được. Thuốc tím ôxi hóa thành phần tế bào của vi sinh vật. I CHẤT HÓA HỌC CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT LỚP 10 Phần 3 Chương II GV: Đinh Bạt Thiệu Trường THPT chuy ê n Bảo Lộc Xà phòng có phải là chất diệt khuẩn không? 2 Chất ức chế sự sinh trưởng CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT LỚP 10 Phần 3 Chương II GV: Đinh Bạt Thiệu Trường THPT chuy ê n Bảo ...VẬT LỚP 10 Phần 3 Chương II GV: Đinh Bạt Thiệu Trường THPT chuy ê n Bảo Lộc 2 Độ ẩm CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT LỚP 10 Phần 3 Chương II GV: Đinh Bạt Thiệu Trường THPT chuy ê n Bảo Lộc 3 pH II CÁC YẾU TỐ LÍ HỌC Axit muôn năm Bazơ muôn năm Nước lọc cho lành II CÁC YẾU TỐ LÍ HỌC CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT LỚP 10 Phần 3 Chương II GV: Đinh Bạt Thiệu Trường THPT chuy ê n Bảo Lộc 3 pH Vì sao sữa chua hầu như không có vi sinh vật gây bệnh? II CÁC YẾU TỐ LÍ HỌC CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT LỚP 10 Phần 3 Chương II GV: Đinh Bạt Thiệu Trường THPT chuy ê n Bảo Lộc 3 pH Dưa muối cà pháo muối Nem chua Tại sao dưa cà muối lại bảo quản được lâu hơn rau quả tươi? Ứng dụng: Muối chua thực phẩm → tạo môi trường pH thấp → ức chế vi khuẩn gây thối, bảo quản được lâu hơn. II CÁC YẾU TỐ LÍ HỌC CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT LỚP 10 Phần 3 Chương II GV: Đinh Bạt Thiệu Trường THPT chuy ê n Bảo Lộc 3 pH II CÁC YẾU TỐ LÍ HỌC CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT LỚP 10 Phần 3 Chương II GV: Đinh Bạt Thiệu Trường THPT chuy ê n Bảo Lộc 4 Á nh s á ng Khi phơi quần áo, chăn màn... ngoài tác dụng làm khô thì còn có tác dụng gì nữa? Tiêu diệt vi sinh vật II CÁC YẾU TỐ LÍ HỌC CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT LỚP 10 Phần 3 Chương II GV: Đinh Bạt Thiệu Trường THPT chuy ê n Bảo Lộc 4 Á nh s á ng II CÁC YẾU TỐ LÍ HỌC CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT LỚP 10 Phần 3 Chương II GV: Đinh Bạt Thiệu Trường THPT chuy ê n Bảo Lộc 4 Á nh s á ng Diệt virus bằng ánh sáng lazer II CÁC YẾU TỐ LÍ HỌC CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT LỚP 10 Phần 3 Chương II GV: Đinh Bạt Thiệu Trường THPT chuy ê n Bảo Lộc 4 Á nh s á ng
File đính kèm:
- bai_giang_sinh_hoc_lop_10_bai_27_cac_yeu_to_anh_huong_den_si.ppt